Du Học Úc 2023

Tất Tần Tật Những Thông Tin Mà Bạn Không Nên Bỏ Qua

Du học Úc đang trở thành một lựa chọn hoàn hảo cho những bạn trẻ mong muốn bước ra thế giới để học hỏi những điều mới mẻ, và cho những gia đình mong muốn con em mình có được nền giáo dục cao hơn và điều kiện sống tốt hơn.

Tại sao nên du học Úc 2023?

1. Tại sao nên đi du học Úc 2023?

 Hệ thống giáo dục Úc cởi mở và cơ hội việc làm dồi dào. Khoảng một triệu sinh viên đến học Úc mỗi năm. Hãy cùng điểm qua một số lý do thu hút sinh viên quốc tế.

 1.1. Chương trình và chất lượng đào tạo tốt

  Hệ thống giáo dục Úc bao gồm Đại học Adelaide, Đại học Tây Úc, Đại học Melbourne, Đại học New South Wales, Đại học Macquarie, Đại học Quốc gia Úc, Đại học Công nghệ Queensland, Đại học Sydney, Đại học Queensland, Đại học Monash… Theo thống kê tính đến tháng 3 năm 2021, tổng số sinh viên quốc tế đang theo học tại Úc hiện là 512.855, trong đó có khoảng 24.000 là sinh viên Việt Nam. Mỗi năm Úc đón khoảng 43.000 sinh viên từ khắp nơi trên thế giới. Úc đã có 36 trường đại học có mặt trong Bảng xếp hạng Đại học Thế giới QS 2021. Trong cùng năm đó, 37 tổ chức đã được liệt kê trong Bảng xếp hạng Đại học Thế giới của Times Higher Education. Australia có hệ thống hơn 1.100 cơ sở giáo dục và 22.000 khóa học, mang đến nhiều cơ hội học tập và làm việc cho sinh viên chưa tốt nghiệp và sinh viên.

 1.2. Bằng cấp trường đại học tại Úc được công nhận trên toàn cầu

Bằng tốt nghiệp trung học của Úc được công nhận trên toàn thế giới. Bạn cũng có thể đăng ký nhập học vào bất kỳ trường học nào trên thế giới. Ngoài ra, các trường đại học Úc thường xuyên được xếp hạng trong số những trường hàng đầu trên thế giới. Đáng chú ý, các trường TOP G8 tại Úc đều nằm trong TOP 50 hoặc 100 thế giới.

 1.3. Du học Úc cùng với hệ thống giáo dục linh hoạt

  Có nhiều cấp độ đào tạo dành cho sinh viên quốc tế từ đào tạo nghề, cao đẳng, đại học cho đến sau đại học. Thông thường học sinh đến Úc để học bậc trung học cơ sở thường được nhận từ lớp 7 trở đi. Nếu bắt đầu đi học từ lớp 10, bạn có thể đăng ký học chương trình phổ thông của Úc. Sau khi hoàn thành lớp 11, học sinh có thể học dự bị đại học và học nghề hoặc học cao đẳng, đại học. Sau khi hoàn thành lớp 12 tại Việt Nam, bạn có thể vào thẳng chương trình cao đẳng hoặc đại học của Úc. Chương trình đào tạo tại Úc khá đa dạng và kỳ nhập học linh hoạt quanh năm để du học sinh lựa chọn.

 1.4. Khí hậu ôn hòa

  Một trong những lợi thế khi du học Úc là chỉ cách Việt Nam 8 giờ bay. Hiện đã có đường bay thẳng giữa Úc và Việt Nam. Thời tiết tại Úc mang lại cảm giác ấm áp chứ không lạnh như các nước Anh, Mỹ và Canada. Các bậc phụ huynh có thể yên tâm khi không phải lo lắng việc con mình khó thích nghi với thời tiết trong thời gian đầu. Tại Úc có bốn mùa khác nhau:

 • Mùa hè (tháng 12 đến tháng 2): Nhiệt độ trung bình từ 18 đến 32°C.
 • Mùa thu (tháng 3 đến tháng 5): Nhiệt độ trung bình 15-25℃
 • Mùa đông (tháng 6 đến tháng 8): Nhiệt độ trung bình 8-18℃
 • Mùa xuân (tháng 9 đến tháng 12): Nhiệt độ trung bình 17-22℃
 1.5. Chi phí hợp lý cùng với cơ hội việc làm định cư rộng mở

Chi phí học tập tại Úc khá phải chăng so với các trường lớn như Anh hay Mỹ. Bạn chắc chắn có thể tìm thấy một chương trình với học phí thấp tới $6.000 mỗi năm.

 Chính phủ Úc đã ban hành luật để đảm bảo quyền lợi của sinh viên trong nhiều thời điểm, có rất nhiều ưu đãi đặc biệt như:

 Sinh viên có thể học trực tuyến với mức độ giống như các chương trình ngoại tuyến của Australia. Đảm bảo quyền lợi thị thực sau khi tốt nghiệp cho sinh viên bị mắc kẹt ở nước ngoài khi học trực tuyến. Nếu thị thực du học của bạn đã hết hạn và chính phủ không cấp phép cho bạn, bạn vẫn có thể xin thị thực để trở lại Úc làm việc. Có chế độ trợ cấp cho sinh viên thông qua học bổng, trợ cấp dịch bệnh, thiên tai. Sau khi tốt nghiệp, bạn có thể làm việc theo hệ thống định cư tay nghề của Úc từ 4 đến 6 năm.

 1.6. Chính sách hỗ trợ đến từ chính phủ Úc

 Sinh viên và người có thị thực Working Holiday sẽ trở lại Úc từ ngày 19 tháng 1 đến ngày 19 tháng 3 và được hoàn lại phí Visa trị giá 630 đô Úc.

 Sinh viên có thể làm việc bán thời gian trong tất cả các lĩnh vực mà không bị hạn chế.

 Quy trình xin thị thực rất dễ dàng, sinh viên được chấp nhận nhanh chóng và không cần phỏng vấn nhiều lần. Background hồ sơ không tốt bằng không có IELTS và chứng minh tài chính không mấy bắt chước.

Điều kiện để du học Úc 2023

2. Điều kiện để du học Úc 2023

 2.1. Về tuổi

 Độ tuổi tối thiểu để được phép cấp visa du học Úc là 6 tuổi trở lên. Nếu bạn dưới 18 tuổi và muốn du học Úc, bạn phải đảm bảo điều kiện sau:

 • Cha mẹ hoặc người bảo lãnh
 • Có người giám hộ
 • Trường giám hộ
 • Bằng chứng cho thấy chỗ ở an toàn, hợp pháp và an toàn đã được sắp xếp

 Tại Úc không giới hạn về độ tuổi đối với chương trình Cử nhân và Thạc sĩ. Chỉ cần hoàn thành các yêu cầu khóa học theo quy định của trường như điểm GPA, trình độ ngoại ngữ,...

 Đặc biệt, nếu học sinh có độ tuổi dưới 18 tuổi không nên bay quá sớm. Bạn phải nhập cảnh vào Úc vào những ngày mà hồ sợ của bạn cho và nhà trường. Nếu không làm như vậy sẽ dẫn đến việc hủy visa du học Úc của bạn. Ngoài ra, một số khóa học như bằng thạc sĩ dành cho những người trên 50 tuổi rất có thể bị nhà trường từ chối.

 2.2. Về điểm trung bình học tập (GPA)

 Tương tự với các nước khác yêu cầu đầu tiên để xác định khả năng học tập của bạn, yêu cầu về GPA khác nhau tùy theo trường và cấp học. Tuy nhiên, du học sinh nộp hồ sơ du học vẫn có mức chung.

Chương trình Điều kiện
Trung học
 • Hoàn thành chương trình học lớp 6 và lớp 7
 • GPA từ 6.5 trở lên
Dự bị đại học
 • Hoàn thành chương trình học lớp 11
 • GPA từ 6.0 trở lên
 • IELTS 5.5 trở lên hoặc vượt qua bài test của trường (nếu có)
Đại học
 • Chứng chỉ trung học Australia tương ứng với lớp 12, hoặc chứng chỉ tương đương của nước ngoài.
 • Đối với sinh viên đang theo học đại học tại Việt Nam thì cần hoàn thành hết chương trình năm nhất.
 • Hoặc đã hoàn thành chương trình 12 năm của trường chuyên nằm trong danh sách ưu tiên tuyển thẳng
 • Hoặc hoàn thành xong chương trình dự bị đại học tại Úc
 • GPA từ 7.0 trở lên
 • IELTS từ 6.5 trở lên
Sau đại học
 • Tốt nghiệp đại học cùng chuyên ngành. Có thể xem xét năng lực nghiên cứu hoặc năng lực làm việc nếu khác chuyên ngành
 • GPA từ 6.5 trở lên
 • IELTS từ 6.0 - 6.5

 Điều kiện IELTS với chương trình Cao đẳng - Đại học và Sau Đại học

Điểm IELTS tối thiểu là bắt buộc đối với các khóa học sau:

 • Chương trình đại học: Điểm IELTS 5.5 trở lên.
 • Bậc đại học: Điểm IELTS tối thiểu 6.0 - 6.5.
 • Chương trình sau đại học: Điểm IELTS tối thiểu 6.5.

 Đừng lo lắng nếu bạn không có IELTS. Một số trường vẫn tổ chức thi tiếng Anh đầu vào. Nếu kết quả IELTS của bạn chưa đủ, bạn có thể đăng ký thi hoặc đăng ký một khóa học tiếng Anh.

 Tuy nhiên, một khóa học tiếng Anh thường mất ít hơn 30-40 tuần. Thời gian học tiếng Anh lâu ảnh hưởng đến giá visa. Nếu bạn chọn du học tại Úc bạn sẽ phải tham gia một khóa học tiếng Anh cơ bản và đạt ít nhất IELTS 4.5 trước khi có thể xin visa du học Úc. Ngoài IELTS, Úc còn chấp nhận các chứng chỉ tiếng Anh sau:

 • Chương trình đại học: Điểm IELTS 5.5 trở lên.
 • Bậc đại học: Điểm IELTS tối thiểu 6.0 - 6.5.
 • Chương trình sau đại học: Điểm IELTS tối thiểu 6.5.
 2.3. Về khả năng tài chính khi du học Úc 2023

 Đây là tiêu chí quan trọng nhất quyết định lộ trình học tập du học Úc của bạn. Bạn phải chứng minh rõ ràng khả năng tài chính của mình cho toàn bộ khóa học. Lập kế hoạch chi tiêu tài chính phù hợp. Tại một số trường đại học, học phí trung bình khoảng 30.000 đô la Úc mỗi năm. Các chương trình trung học phổ thông ở Úc dao động từ $15,000 đến $25,000 mỗi năm. Các chương trình đào tạo nghề thấp hơn, chỉ từ 10.000 đô la Úc đến 15.000 đô la Úc. Để học tập tại Úc, mỗi người phải có khả năng huy động được ít nhất 21.000 đô la Úc một năm. Các chương trình cấp bằng của Úc thường kéo dài trong vài năm. Vì vậy bạn sẽ cần dành ra một khoản tiền nho nhỏ để chi trả cho quá trình bạn đang theo học tại đây.

 2.4. Về điều kiện sức khỏe khi du học Úc 2023

 Tình trạng sức khỏe du học là một yêu cầu cần cân nhắc. Bạn phải trải qua một cuộc kiểm tra y tế tại một cơ sở lãnh sự được chỉ định. Việc khám sàng lọc này nhằm đảm bảo rằng bạn không mắc các bệnh truyền nhiễm và có khả năng lây nhiễm cao khi đến Úc.

  Nếu bạn không đủ sức khỏe, trường hợp của bạn sẽ được thông báo để tạm dừng xử lý và yêu cầu chăm sóc y tế. Đơn xin thị thực của bạn sẽ tiếp tục được xử lý cho đến khi sức khỏe của bạn hoàn toàn ổn định.

 Chi phí 1 năm du học Úc 2023

3. Chi phí 1 năm Du học Úc 2023

 3.1. Học phí

 Học phí và chi phí sinh hoạt khác nhau giữa các trường, vùng này với vùng khác, và chuyên ngành này sang chuyên ngành khác. Ví dụ, ở các thành phố lớn như Sydney và Melbourne, chi phí sinh hoạt cao hơn ở Perth hoặc Adelaide. Bạn có thể tham khảo bảng học phí trung bình tại các thành phố tại Úc dưới đây

Chương trình trung học, THPT
 • Trường công: 13.000 - 16.000 AUD/năm
 • Trường tư: 24.000 - 40.000 AUD/năm
Chương trình Cao đẳng hoặc Cao đẳng nghề
 • 250 - 400 AUD/tuần
Chương trình Đại học và Sau Đại học
 • 25.000 - 35.000 AUD/năm
 3.2. Chi phí nhà ở khi đi du học Úc 2023

Chi phí nhà ở khác nhau tùy theo tiểu bang, thành phố và loại chỗ ở được chọn. Việc lựa chọn chỗ ở thường phụ thuộc vào khoảng cách đến trường. Đảm bảo tiện nghi và không quá xa nơi bạn ở. Tất nhiên, nó cũng thuận tiện kết nối với các phương tiện công cộng: xe buýt, tàu hỏa, chợ, bệnh viện… Trung bình một công dân muốn sống tại Úc cần phải chi tối thiểu khoảng 600 AUD/tuần (bao gồm cả tiền thuê nhà). Con số này tăng 1/3 nếu bạn sống ở Melbourne hoặc Sydney và tăng 10% nếu bạn sống ở bất kỳ thành phố lớn nào khác. Với 600 đô la Úc một tuần, bạn sẽ phải trong một căn hộ khiêm tốn ở vùng ngoại ô với những tiện nghi cơ bản.

 Chi phí nhà ở khi du học Úc 2023

 Bạn có thể lựa chọn các loại hình lưu trú sau:

 3.2.1. Chi phí thuê nhà

 Bạn phải từ 18 tuổi trở lên mới được thuê nhà và ở chung phòng. Thuê phòng có thể giúp bạn tiết kiệm rất nhiều tiền. Nó có thể được nấu theo sở thích cá nhân. Chi phí để thuê và share phòng là 80-120 AUD/tuần. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý các quy định cũng như yêu cầu đặt cọc, điện, nước, Wi-Fi để tránh những chi phí không cần thiết. Dưới đây là list chi phí thuê nhà tại một số thành phố tại Úc bạn có thể tham khảo:

 • Chi phí thuê nhà ở Melbourne 403 AUD/tuần
 • Chi phí thuê nhà ở Sydney 600 AUD/tuần
 • Chi phí thuê nhà ở Brisbane 480 AUD/tuần
 • Chi phí thuê nhà ở Adelaide 450 AUD/tuần
 • Chi phí thuê nhà ở Canberra 675 AUD/tuần
 • Chi phí thuê nhà ở Darwin 600 AUD/tuần
 3.2.2. Chi phí hình thức Homestay

 Đó là một hình thức ở cùng người dân địa phương. Bạn sống và làm việc như một thành viên trong gia đình. Sử dụng tất cả các thiết bị như nhà riêng của bạn. Ưu điểm của hình thức nhà ở này giúp sinh viên phát triển kỹ năng giao tiếp nhanh chóng. Hiểu biết về văn hóa và xã hội Úc.

 Hầu hết các homestay đều đáp ứng các yêu cầu về an toàn và chất lượng. Tôi đủ điều kiện để chấp nhận sinh viên quốc tế. Chi phí gia đình chủ nhà bao gồm cả thức ăn: 1.200 AUD - 1.500 AUD/tháng.

 • Chi phí thuê nhà ở Melbourne 375 AUD/tuần
 • Chi phí thuê nhà ở Sydney 490 AUD/tuần
 • Chi phí thuê nhà ở Brisbane 420 AUD/tuần
 • Chi phí thuê nhà ở Adelaide 360 AUD/tuần
 • Chi phí thuê nhà ở Canberra 530 AUD/tuần
 • Chi phí thuê nhà ở Darwin 480 AUD/tuần
 3.2.3. Chi phí ký túc xá hoặc khu nhà ở dành cho du học sinh

 Một số trường ở Úc có ký túc xá cho sinh viên tuy nhiên số lượng ký túc xá lại không có số lượng quá nhiều. Do đó, nếu bạn đang ở trong ký túc xá, bạn phải đăng ký chỗ ngay lập tức. Ký túc xá rất hiện đại với đầy đủ tiện nghi: phòng tập thể dục, nhà ăn, nhà vệ sinh, căng tin… Khoản chi phí trung bình: 110 - 208 AUD/tuần.

 3.3. Chi phí khác bạn cần chuẩn bị khi du học Úc

 Ngoài học phí và chi phí sinh hoạt, còn có các chi phí khác. Những chi phí này nhiều hay ít phụ thuộc vào mức độ chi tiêu của bạn. Điển hình là:

 • Cửa hàng tạp hóa và bữa ăn: 140 - 280 AUD/tuần.
 • Gas, Điện: 10-20 AUD/tuần.
 • Điện thoại và internet: 15-30 AUD/tuần.
 • Giao thông công cộng: 30-60 AUD/tuần.
 • Giải trí: 80 - 150 AUD/tuần.
 3.4. Một số cách tiết kiệm chi phí sinh hoạt Úc để bạn tham khảo

 Đây là lựa chọn tốt nhất để giảm đáng kể học phí. Nếu bạn học tốt, bạn thường có thể xin học bổng 10-100% từ các trường đại học Úc. Tuy nhiên, cần nỗ lực để làm điều này. Hãy chuẩn bị một bộ hồ sơ thật đẹp để có thể xin được những suất học bổng tốt nhất.

 3.4.1. Giảm chi phí bằng việc làm thêm

 Tại Úc, sinh viên quốc tế được phép làm thêm 20h/tuần và có thể làm toàn thời gian vào cuối tuần và các ngày lễ. Mức lương trung bình khoảng 10-15 AUD/giờ, tùy thuộc vào công việc và kỹ năng. Trung bình, bạn cũng có thể kiếm được ít nhất chi phí sinh hoạt hàng tháng của mình. Tuy nhiên, bạn cần cân bằng giữa việc làm thêm và việc học để không bị ảnh hưởng xấu.

 3.4.2. Học chương trình học phí thấp tiết kiệm chi phí

 Cạnh trường đại học lớn học phí cao. Ngoài ra còn có nhiều trường dạy nghề có mức học phí rất phải chăng, chỉ từ 8.000-15.000 AUD/năm. Đây là lựa chọn của nhiều học sinh nếu eo hẹp về tài chính và muốn du học Úc.

 3.4.3. Xin học bổng để giảm chi phí

 Đối với chương trình phổ thông Úc, hầu hết các trường công lập không cung cấp học bổng cho sinh viên quốc tế. Tuy nhiên, bạn sẽ thấy rằng học bổng từ các trường tư thục rất phong phú.

 Cập nhật mới nhất về học bổng du học Úc năm 2023

4. Cập nhật mới nhất về học bổng du học Úc NĂM 2023

 Sinh viên quốc tế tại Úc có rất nhiều học bổng, tuy nhiên, hầu hết các học bổng tại Úc đều có tính cạnh tranh cao. Vì vậy, để dành được học bổng Úc thời gian và một bộ hồ sơ chất lượng quyết định rất lớn.

 4.1. Học bổng của chính phủ Úc

Học bổng chính phủ là học bổng có uy tín cao và có độ cạnh tranh cao vì nó cung cấp đủ kinh phí cho học phí, vé máy bay và chi phí mua sách vở cần thiết để chuẩn bị cho năm học. Các ứng viên sẽ được đánh giá dựa trên năng lực học tập, phẩm chất cá nhân và triển vọng phát triển trong tương lai.

 4.2. Học bổng vùng Destination Australia

Destination Australia là chương trình học bổng dành cho học sinh trong nước và quốc tế có nhu cầu học tập tại các trường vùng của Úc với trình độ được Chứng nhân cấp IV trở lên. Những học bổng này có giá trị lên tới 15.000 đô la Úc mỗi năm.

 4.3. Học bổng từ các trường

  Đây là loại học bổng phổ biến nhất và được nhiều sinh viên theo học nhất hiện nay. Sinh viên được hỗ trợ một phần học phí và không được hỗ trợ phí sinh hoạt. Ngoài ra, có những suất học bổng toàn phần dành cho những bạn có thành tích xuất sắc.

 4.4. Học bổng dựa theo chương trình nghiên cứu

 Chương trình Học bổng du học Úc theo ngành học là chương trình đào tạo bậc thạc sĩ và số lượng các trường đăng ký tham gia khá hạn chế. Vì vậy, nếu bạn muốn nộp đơn xin học bổng này, vui lòng kiểm tra xem trường của bạn có cung cấp loại học bổng này không

 4.5. Học bổng từ các hiệp hội khi du học Úc

  Học bổng Phụ nữ Nghiên cứu APEC được biết đến với tên gọi Học bổng Hiệp hội Phụ nữ APEC tại Australia. Chương trình học bổng dành cho các nhà nghiên cứu nữ có thành tích xuất sắc tại các nền kinh tế APEC. Học bổng toàn phần này hỗ trợ mạnh mẽ cho phụ nữ thực hiện các quyền kinh tế của họ trong khu vực APEC đồng thời mở rộng vai trò của nữ giới trong các lĩnh vực trong xã hội.

5. Những chương trình học dành cho du học sinh tại Úc

 Các chương trình học tại Úc rất được sinh viên Việt Nam yêu thích. Các tuyến đường thú vị nhất tại thời điểm này là:

 5.1. Chương trình trung học THPT

 Chương trình Du học Trung học Phổ thông của Úc bắt đầu nhận học sinh lớp 7 và lớp 8. Ngày nay, chúng ta thấy tư duy cởi mở hơn từ phía phụ huynh và sự phát triển năng động của học sinh. Ở Việt Nam, thông thường phụ huynh sẽ ủng hộ con mình du học từ lớp 7, lớp 8, lớp 9.

  Du học trung học Úc giúp trẻ hòa nhập cộng đồng và phát triển tư duy sáng tạo. Học cách tự lập và rèn luyện khả năng ngoại ngữ của mình. Một lần nữa, hiểu biết về lối sống, văn hóa và con người sẽ là cơ sở cho sự phát triển trong tương lai.

 5.2. Chương trình tiếng Anh ngắn hạn 2023

 Các chương trình du học tiếng Anh ngắn hạn tại Úc thời gian gần đây đang được các bạn trẻ quan tâm. Chương trình tiếng Anh ngắn hạn nhằm nâng cao khả năng ngoại ngữ của bạn. Đây cũng là cơ hội để tìm hiểu cuộc sống tại Úc. Làm quen với văn hóa và con người Úc trước khi đăng ký dài hạn tại đây.

 Các khóa du học tiếng Anh ngắn hạn tại Úc kéo dài từ 2 tháng, 3 tháng, 6 tháng đến 1 năm học. Các trường Anh ngữ ngắn hạn tốt tại Úc bạn có thể tham khảo như Kaplan, Navitas,…

 5.3. Chương trình hè 2023

 Mỗi năm, các chương trình học hè của tại Úc kéo dài khoảng hai tuần đến một tháng. Du học hè tại Úc là chương trình du học ngắn hạn dành cho các bạn độ tuổi từ 12 đến 18. Bé học tiếng Anh kết hợp giao lưu văn hóa với du lịch. Tham quan những địa điểm nổi tiếng ở Úc và sống như một du học sinh thực thụ. Các em có cái nhìn thực tế hơn và định hướng rõ ràng hơn về mục tiêu du học trong tương lai.

 5.4. Chương trình dự bị đại học 2023

 Hết lớp 11 tại Việt Nam, bạn có thể đăng ký du học dự bị đại học tại Úc thay cho lớp 12. Ưu điểm của chương trình này là giảm thời gian đào tạo. Vì cho dù bạn học hết 12 ở Việt Nam thì cũng có một số chương trình, khóa học bạn cần phải học khi sang Úc. Vì vậy, du học Úc từ 11 tuổi trở đi là lựa chọn thông minh, an toàn và tiết kiệm nhất.

 5.5. Chương trình cao đẳng nghề 2023

 Nếu bạn còn đắn đo về tài chính hoặc học vấn không quá xuất sắc để theo học chương trình đại học tại Úc thì lựa chọn du học tại trường nghề Úc là sự lựa chọn an toàn. Chương trình này không tốn kém, thời gian đào tạo ngắn và cho phép bạn linh hoạt làm việc bán thời gian để kiếm thêm thu nhập. Tùy theo đối tượng mà thời gian đào tạo khoảng 6 tháng, 1 năm hoặc 1,5 năm.

  5.6. Chương trình học đại học ở Úc 2023

  Để theo học tại các trường đại học tại Úc bạn phải hoàn thành chương trình lớp 12 tại Việt Nam hoặc hoàn thành khóa học dự bị, đại học tại Úc. Tùy thuộc vào lĩnh vực học tập của bạn, bạn có thể học tại một trường đại học Úc trong ba đến bốn năm. Thông thường trường đại học lớn ở Úc, học sinh 12 tuổi tốt nghiệp ở Việt Nam trước tiên phải tham gia khóa học dự bị đại học.

 5.7. Chương trình sau đại học và thạc sĩ ở Úc 2023

  Để theo học thạc sĩ tại Úc, bạn phải có bằng cử nhân tương đương. Đối với các khóa học không tương đương, bạn phải trình bày kinh nghiệm liên quan để được xem xét.

 5.8. Du học Úc nên học ngành gì?

  Dành cho sinh viên quốc tế, đặc biệt là sinh viên Việt Nam lựa chọn du học Úc. Các ngành học trong danh sách ưu tiên nhập cư thường được ưu tiên hơn. Vậy chính sách định cư khi du học Úc là gì?

 5.9. Các nhóm ngành học dễ định cư tại Úc
 • Nhóm ngành kinh tế
 • Nhóm ngành Công nghệ thông tin
 • Nhóm ngành Cơ khí - kỹ sư
 • Du lịch nhà hàng, khách sạn
 • Ngành điều dưỡng
 • Giáo dục
 • Sales và Marketing
 • Đầu bếp, nấu ăn
 5.10. Chọn trường khi đi du học Úc

 Các trường thuộc nhóm G8 rất được các phụ huynh và học sinh quan tâm như:

 • Đại học Adelaide
 • Đại học Quốc gia Úc
 • Đại học Melbourne
 • Đại học Monash
 • Đại học New South Wales
 • Đại học Queensland
 • Đại học Sydney
 • Đại học Tây Úc

 Các trường đại học công lập hàng đầu như Đại học Flinders, Đại học Newcastle, Đại học La Trobe và Đại học Deakin

Học phí của các nhóm trường này dao động từ 35.000 đến 50.000 AUD/năm.

 5.11. Chọn thành phố du học Úc sẽ giúp học sinh có nhiều lợi thế

  Việc lựa chọn cẩn thận các thành phố nào để học tập tại Úc sẽ mang lại cho bạn những lợi ích điển hình sau:

 • Cân nhắc cơ hội việc làm so với thời gian ở lại Úc sau khi tốt nghiệp. Sau đó, bạn nên chọn một nơi mà bạn sẽ ở lại lâu hơn và có nhiều cơ hội cạnh tranh việc làm hơn. Nếu bạn học tại đại học địa phương, bạn có thể ở lại đó 3-5 năm sau khi tốt nghiệp
 • Bạn có thể nhận trợ cấp của tiểu bang và chính phủ lên tới 15.000 đô la Úc mỗi năm nếu bạn theo học tại một trường đại học địa phương. Bạn cũng sẽ nhận được thêm 5 điểm từ Cục quản lý xuất nhập cảnh khi xin thị thực lưu trú đủ điều kiện.
 • Chi phí học tập tại vùng nông thôn Úc chỉ bằng 70% chi phí tại các thành phố lớn như Melbourne hay Sydney. Trung bình, những khu vực này chỉ tốn khoảng 17.000 đô la Úc mỗi năm.
 • Học tập ở vùng ngoại ô có thể giúp làm phong phú thêm kinh nghiệm sống của bạn. Có một số ít sinh viên châu Á học ở các vùng nông thôn. Vì vậy, bạn có nhiều cơ hội hơn để sống với người dân địa phương. Học tập ở vùng nông thôn Úc có khả năng cạnh tranh việc làm cao hơn ở miền trung nước Úc. Tuy nhiên, mức lương thấp hơn một chút so với khu vực trung tâm và có thể mang lại ít cơ hội nghề nghiệp hơn.
 Đặc điểm chọn thành phố du học Úc

6. Đặc điểm chọn thành phố du học Úc

Lợi ích khi học tập tại Melbourne, Sydney hoặc Brisbane, Úc:

 • Mật độ dân số cao, nhộn nhịp
 • Tập trung nhiều trường trung học, cao đẳng và đại học chất lượng
 • Có nhiều lựa chọn về việc sau khi tốt nghiệp
 • Trụ sở chính của các công ty lớn của Úc và toàn cầu được đặt tại đây

Nhược điểm khi du học Úc tại các thành phố Melbourne, Sydney và Brisbane

 • Nhiều du học sinh sinh sống và học tập tại đây nên việc xin định cư và làm việc rất khó khăn.
 • Học phí và chi phí sinh hoạt cao hơn so với các khu vực khác.
 • Chính sách ưu đãi cho du học sinh và lao động nước ngoài còn ít so với các khu vực khác.
 6.1. Thành phố của các khu vực

 Lợi ích của việc học tập tại một thành phố trong khu vực ở Úc như như: Perth, Adelaide, Gold Coast, Sunshine Coast, Canberra, Newcastle, Lake Macquarie, Wollongong, Illawarra, Geelong, và Hobart

 Ưu tiên sẽ được dành cho các đơn xin cư trú tạm thời sau khi tốt nghiệp tại 25.000 khu vực địa phương được chỉ định của Úc.

 • Được ưu tiên khi xin visa du học Úc và các loại visa liên quan khác. Khu vực - Ưu tiên có một danh sách ưu tiên của nhà cung cấp dịch vụ.
 • Chọn được nhiều loại công việc và nghề nghiệp hơn.
 • Sinh viên hoàn thành chương trình đại học 2,5 năm hoặc dài hơn sẽ có nhiều thời gian hơn để sinh sống và làm việc tại Úc. Thay vì ở 2-3 năm, bạn có thể ở thêm 1 năm.
 • thành phố trung tâm của tiểu bang, nó cũng là một khu vực đông đúc và nhộn nhịp hơn.
 • Chi phí học tập và sinh hoạt rẻ hơn so với các thành phố khác.

Nhược điểm khi đi du học Úc

 • So với trung tâm thành phố, nơi đây không nhộn nhịp bằng nhưng lại rất yên tĩnh.
 • Mặc dù có ít trường hơn để lựa chọn nhưng các trường đại học hàng đầu cũng có trụ sở tại đây.
 • Những ngày này, khu vực này cũng dần đông đúc. Do đó, sự cạnh tranh về việc làm và định cư đã tăng lên đáng kể.
 Thông tin visa du học Úc cập nhật mới nhất 2023

7. Thông tin Visa du học Úc cập nhật mới nhất 2023

 7.1. Hồ sơ khi xin Visa Úc bao gồm:
 • Hộ chiếu (Hiệu lực ít nhất 6 tháng trước khi nộp đơn)
 • Ảnh 4x6 nền trắng
 • Giấy khai sinh
 • Bằng tốt nghiệp trung học phổ thông hoặc chứng chỉ tương ứng
 • Bằng chứng về trình độ ngoại ngữ, bằng chứng về thu nhập nếu có
 • Hoạt động ngoại khóa nếu có
 • Hợp đồng lao động và bảo hiểm (nếu đã từng đi làm)

 Đối với những Visa cần chứng minh tài chính, ngoài các giấy tờ trên ứng viên phải nộp các giấy tờ chứng minh tài chính bao gồm:

 • Số tiền gửi tiết kiệm và sao kê tài khoản
 • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất
 • Hợp đồng nhà cho thuê
 • Giấy phép kinh doanh
 • Biên lai thuế thu nhập, thuế VAT
 7.2. Lệ phí xin Visa đi du học Úc 2023

 Chi phí chuẩn bị một bộ hồ sơ cho hồ sơ xin visa du học Úc của bạn bao gồm dịch thuật công chứng, khám sức khỏe và lệ phí visa nộp cho lãnh sự quán. Đây là những thông tin tham khảo chi tiết:

 • Khám sức khỏe du học Úc: Khoảng 2.000.000 VNĐ.
 • Dịch: Tùy thuộc vào hồ sơ của bạn, trung bình dao động từ 500.000 VND đến 3.000.000 VND.
 • Phí visa nộp cho lãnh sự quán: khoảng 9.000.000 VNĐ.
 7.3. Xin visa du học Úc có khó không, có phỏng vấn không?

  Xin visa du học Úc không quá khó cũng không quá dễ. Nhưng nếu hồ sơ của bạn nằm trong phần blacklist của lãnh sự quán sẽ khó xin visa hơn. Việc chuẩn bị một bộ hồ sơ để xin visa du học Úc có thể tốn rất nhiều thời gian. Do đó, việc thông báo sớm về các yêu cầu của lãnh sự là rất quan trọng. Để có thời gian chuẩn bị tốt nhất và đầy đủ nhất.

Khả năng bị gọi phỏng vấn khi xin visa du học Úc là rất lớn. Nguyên nhân chính là do hồ sơ của bạn không rõ ràng hoặc học lực của bạn chưa đủ tốt hay còn nghi ngờ về hiểu biết của học sinh về các khóa học tại Úc. Lãnh sự quán sẽ gọi điện cho bạn để xác nhận thông tin và hiểu biết về khóa học trước khi có kết quả visa cuối cùng.

 7.4. Không đậu Visa du học Úc có xin lại được không?

  Nếu bạn đã từng bị từ chối trước đó, bạn hoàn toàn có thể xin lại visa du học Úc. Điều quan trọng là phải giải thích lý do tại sao ứng dụng của bạn bị từ chối và tìm ra cách để sửa lỗi trong visa trước.

 Nếu bạn gửi lại cùng một tài liệu mà bạn đã bị từ chối trước đó thì tỷ lệ từ chối visa du học rất cao. Vì vậy, hãy suy nghĩ kỹ trước khi nộp đơn xin thị thực tại lãnh sự quán.

 7.5. Khi rớt Visa các nước khác có ảnh hưởng đến xin Visa Úc không?

 Nếu visa du học Anh, Mỹ, Canada, v.v của bạn bị từ chối sẽ không ảnh hưởng gì đến hồ sơ xin visa du học Úc của bạn. Mỗi lãnh sự quán có tiêu chí tuyển sinh riêng. Nếu bạn tự tin rằng mình có thể đáp ứng các tiêu chuẩn của Lãnh sự quán Úc thì bạn không cần quá lo lắng. Bạn có thể yên tâm xin visa du học Úc.

Trung tâm tư vấn du học Student Life Care tự hào có một đội ngũ tư vấn du học với gần 10 năm kinh nghiệm trở thành công ty tư vấn du học số một tại Việt Nam. Ngoài hỗ trợ hồ sơ tư vấn xin visa, sau khi học sinh nhập học thành công vào các trường đại học tại Úc, Student Life Care còn cung cấp dịch vụ tìm việc nhà, tìm việc làm thêm, tour hòa nhập,... Phụ huynh và học sinh có thể liên lạc với chúng tôi qua website của Student Life Care hoặc liên hệ hotline 0917 548 988 để được giải đáp mọi thắc mắc về du học Úc.

Đặt hẹn tư vấn cùng chuyên gia

Chúng tôi sẽ gửi xác nhận đặt hẹn của bạn theo địa chỉ email bạn cung cấp. Đồng thời phòng dịch vụ sẽ liện hệ qua số điện thoại của bạn để xác nhận lịch hẹn chính xác lần cuối cùng.
Với việc gửi đơn này, bạn đã đồng ý với các điều khoản và điều kiện sử dụng dịch vụ của WikiAboard.