Table Of Contents [hide]

  1. Content SEO là gì?

  Trước hết, bạn cần hiểu SEO là gì? SEO là viết tắt của cụm từ Search Engine Optimization (tối ưu hóa công cụ tìm kiếm). Hiểu đơn giản SEO là một quy trình nâng cao thứ hạng cho website trên các công cụ tìm kiếm bằng nhiều phương thức khác nhau. 

  Thực hiện SEO sẽ giúp website của bạn có thứ hạng cao hơn trên bảng xếp hạng tìm kiếm (SERP). Nhờ vậy mà website của bạn sẽ có cơ hội hiển thị tới người tìm kiếm cao hơn và tăng khả năng chuyển đổi họ thành khách hàng tiềm năng của mình. 90% người dùng Internet có xu hướng click vào các kết quả tìm kiếm hiển thị ở trang đầu tiên. 

  Trong đó, nội dung (Content) được xem là chìa khóa để làm SEO thành công. Các website cung cấp nội dung chứa nhiều thông tin chất lượng và liên quan tới hành vi tìm kiếm của người dùng sẽ càng có thứ hạng cao và xuất hiện ở top đầu tìm kiếm.

  Content SEO được hiểu là content được sinh ra để đáp ứng các yêu cầu của SEO. Khi tìm hiểu về Content SEO thì bạn nên biết thêm về thuật toán Google Panda. 

  2. Các bước viết content chuẩn SEO

  Bước 1: Nghiên cứu Chủ đề / Lập bảng từ khóa cho bài viết

  Bước 2: Lên outline cho bài viết

  Bước 3: Viết bài và tiến hành tối ưu

  Bước 4: Check lại toàn bài xem đã chuẩn SEO chưa

  Bước 5: Xuất bản bài viết và quảng bá cho bài viết

  3. Cấu trúc của một bài viết chuẩn SEO

  3.1. Tiêu đề bài viết (Title và SEO Title)

  Tiêu đề quyết định 75% khả năng người dùng có click vào xem bài viết của bạn hay không. Người đọc chủ yếu chỉ đọc tiêu đề để đánh giá nội dung. 

  3.2. Đoạn mô tả (Meta description)

  Meta Description là một đoạn văn ngắn khoảng 2 dòng (<160 kí tự) dùng để mô tả ngắn gọn nội dung của bài viết. Bạn cần tóm gọn những nội dung được đề cập trong vòng 2-3 câu.

  CHÚ Ý: Đoạn Meta Description này sẽ không xuất hiện trong nội dung bài viết trên Website đâu nhé. Nó chỉ hiện thị trên kết quả tìm kiếm của Google khi bạn tìm kiếm một từ khóa nào đó. Trong trường hợp bạn không viết meta thì GG sẽ tự động trích 1 đoạn trong bài viết.

  3.3. Đoạn mở bài (Sapo)

  Khi viết đoạn Sapo, chúng ta cần bắt đầu từ nền tảng của vấn đề. Chọn 1 góc nhìn liên quan nhiều nhất đến từ khóa chính để đặt ra vấn đề cần giải quyết, từ đó lôi cuốn người đọc đi vào bài viết của bạn. Bạn có thể tìm hiểu thêm các cách viết Sapo hiệu quả trong Content SEO.

  3.4. Các đề mục trong bài viết (Heading)

  Cũng giống như một quyển sách phân chia mục lục vậy. Một bài viết chuẩn SEO cần được phân chia thành các đề mục theo cấp bậc rõ ràng. Mục lớn nhất đặt là Heading 2, các mục con sẽ theo thứ tự cấp bậc từ Heading 3 đến Heading 6. Nhưng thông thường thì chỉ cần viết đến Heading 4 thôi. Phân chia quá nhiều sẽ làm người đọc bị rối.

  3.5. Thân bài (Text và Multimedia)

  Nội dung trong mỗi Heading không nên quá 300 từ và nên chia thành 2-3 đoạn. Chú ý không viết 1 câu dài tới 3 dòng và coi đó là 1 đoạn. Hạn chế viết nhiều câu trên 20 từ. 

  Yếu tố chuẩn SEO giúp bài viết dễ tiếp cận tới người đọc hơn nhưng cũng đừng gượng ép viết chuẩn SEO mà quên mất cảm xúc nhé. 

  3.6. Mật độ từ khóa (Keyword Density)

  Làm sao để Google xác định được bạn đang nói gì trong bài viết? Công cụ tìm kiếm sẽ quét qua nội dung, cụm từ nào xuất hiện với mật độ khoảng 2-5% thì đó là từ khóa. Đơn giản vậy thôi. Cách tính mật độ từ khóa áp dụng cho mọi công cụ như sau.

  Ví dụ từ khóa là “viết content SEO là gì“. Bài viết có độ dài 1000 từ và cụm từ trên lặp lại 7 lần. Lấy số lần xuất hiện nhân với số từ trong cụm và chia cho tổng số từ trong bài. Sau đó nhân 100%.

  Kết quả như sau: (7 lần x 5 từ / 1000 từ) x 100% = 3.5% . Đây là mật độ từ khóa ổn. Chú ý rải đều từ khóa khắp bài nha, không gom lại một chỗ.

  3.7. Liên kết (Internal Link và External link)

  Internal Link: là link nội bộ, dẫn đến các nội dung khác trong cùng 1 chủ đề, cùng thư mục. Internal Link lấy từ chính các bài viết trong website của bạn.

  External Link: là link ngoại, dẫn một liên kết từ website khác đến bài viết. Tuy nhiên, việc chèn External Link cần phải cẩn thận. Nếu website uy tín, chất lượng thì web của bạn cũng “thơm lây”. Nhưng nếu vô tình lấy link từ website xấu thì web của bạn cũng bị vạ lây. 

  3.8. Hình ảnh

  Một bài viết chuẩn SEO không thể nào thiếu hình ảnh. Hình ảnh trong bài cần đảm bảo các yếu tố:

  - Hình ảnh được đặt tên trước khi up lên website theo cú pháp: từ khóa không dấu, có gạch nối giữa các từ. Ví dụ: cach-viet-content-chuan-seo

  - Tên hình ảnh không chứa các ký hiệu đặc biệt, không có dấu cách

  - Chú ý tối ưu dung lượng ảnh, không để ảnh kích thước quá lớn

  - Hình ảnh có thẻ Alt

  4. Những lưu ý khi viết content chuẩn SEO

  4.1. Không copy nội dung

  Bài viết sao chép nội dung sẽ bị các công cụ tìm kiếm đánh giá thấp. Điều này sẽ làm cho bài viết của bạn không bao giờ có thứ hạng cao. 

  Khi bài viết của bạn có nội dung giống với những trang khác, người đọc phát hiện sẽ thấy nhàm chán. Đồng thời, có chút không tin tưởng. Điều này tạo ra sự phản tác dụng

  Đồng thời thói quen copy sẽ khiến kỹ năng viết và sáng tạo của bạn sẽ bị ảnh hưởng và mai một dần.

  4.2. Cấu trúc bài viết rõ ràng

  Nội dung là điều quan trọng nhưng cấu trúc và cách trình bày của bài viết cũng quan trọng không kém. Khi bạn có một nội dung hay nhưng không biết cách trình bày, sắp xếp thì người đọc nhìn vào sẽ rất rối và khó hiểu.

  Hãy cố gắng chia ra từng phần và đặt title cho từng phần đó. Trong từng phần chia ra nhiều đoạn, mỗi đoạn diễn đạt trọn vẹn một ý. Câu văn trong từng đoạn không quá dài, có chủ ngữ và vị ngữ rõ ràng.

  Ngoài ra, bạn có thể sử dụng những gạch đầu dòng, in đậm, in nghiêng, gạch chân cho cụm từ mang tính khái quát hoặc nổi bật.

  4.3. Có hình ảnh đẹp

  Ngày nay, khách hàng thường có xu hướng khá lười đọc. Thói quen của họ là nhìn hình ảnh trước. Thấy hấp dẫn, họ mới quay trở lại đọc nội dung. Mẹo:

  - Chọn ảnh phù hợp với bài viết, nội dung đoạn văn

  - Hình ảnh có bối cục rõ ràng, sản phẩm được làm nổi bật

  - Chất lượng hình ảnh cao, không mờ, không nhòe, không quá tối, quá sáng

  4.4. Chú ý các lỗi chính tả

  Khi hoàn thành xong nội dung, bạn cần bỏ ra chút ít thời gian để đọc lại cẩn thận bài viết. Dò xem có sai chính tả từ nào không và sửa lại ngay trước khi xuất bản.

  Hà Tuấn Anh
  Hà Tuấn Anh
  Cựu du học sinh của Monash University và Swinburne University Úc, hiện là COO của Student Life Care. "Là cựu du học sinh, tôi luôn ấp ủ làm sao các du học sinh đều được định hướng ngay từ đầu, và được hỗ trợ trong suốt quá trình du học"