Table Of Contents [hide]

  Thực hiện bài kiểm tra lái (Driven Test) được xem là bài thi cuối cùng trong quá trình lấy bằng lái xe ở Úc. Tuy nhiên, vượt qua bài thi lái không có nghĩa là bạn đã có toàn quyền lái xe ở Úc. Tuỳ thuộc vào độ tuổi, kinh nghiệm lái xe mà bạn được cấp loại bằng lái với cấp độ khác nhau. Do đó, để có được tấm bằng lái hoàn chỉnh (Full License) ở Úc, bạn có thể mất đến 3 năm. 

  Ở bang Victoria, cơ quan chịu trách nhiệm sát hạch và cấp phép lái xe ở bang này là Vicroads và Giao thông Công cộng Victoria, trực thuộc Sở Giao thông Victoria. Bằng lái xe ở bang VIC được chia thành 4 bậc: Bằng L (Learner Permit), bao gồm cả bài thi kiểm tra Nhận thức Nguy Hiểm; Bằng P đỏ (Provisional P1); Bằng P xanh (Provisional P2); Bằng Full (Full Licence). 

  Để tìm hiểu thêm về quá trình và cách đăng ký thi Lý thuyết (Learner Permit Test) và bài Kiểm tra Nhận thức Nguy hiểm (Hazard Perception Test), bạn có thể truy cập tại:

  THI LÁI XE TẠI ÚC: HƯỚNG DẪN CÁCH THI BẰNG LÝ THUYẾT LÁI XE Ở BANG VICTORIA (BẰNG LEARNER PERMIT)

  THI LÁI XE TẠI ÚC: HƯỚNG DẪN CÁCH THI NHẬN THỨC NGUY HIỂM Ở BANG VICTORIA (HAZARD PERCEPTION TEST)

  Bài viết này sẽ hướng dẫn chi tiết về cách thi bằng lái (Driven Test) tại bang Victoria cũng như những điều cần lưu ý khi thực hiện bài thi. Để tham khảo thêm kinh nghiệm thi bằng lái ở bang Victoria, Melbourne, mời bạn tham khảo tại đây.

  CÁC CẤP ĐỘ BẰNG TRONG BÀI THI LÁI (DRIVEN TEST)

  Ở Bang Victoria, cấp độ bằng được cấp sẽ dựa vào số tuổi, và kinh nghiệm lái xe của bạn. Có 3 cấp độ cho bằng lái: Bằng P đỏ (Provisional P1), Bằng P xanh (Provisional P2) và bằng lái hoàn chỉnh (Full Licence)

  • Bằng P đỏ (Provisional P1): Là cấp độ đầu tiên của bằng lái xe ở Úc, cho phép bạn có thể tự lái xe một mình nhưng phải dán nhãn P đỏ ở trước và sau xe. Hạn chế: Không được chạy quá tốc độ 90km/h, không được sử dụng bất cứ tính năng nào của điện thoại khi đang lái xe (kể cả bluetooth, speaker mode, GPS). Sau 12 tháng giữ bằng P đỏ, bạn có thể đủ điều kiện lấy bằng P xanh.
  • Bằng P xanh (Provisional P2): Cho phép lái xe một mình, đồng thời phải dán nhãn P xanh ở trước và sau xe. Tốc độ tối đa cho phép là 100km/h và không được sử dụng bất cứ tính năng nào của điện thoại khi đang lái xe (kể cả bluetooth, speaker mode, GPS). Sau khi giữ bằng P xanh 24 tháng, bạn cần phải tham gia một kỳ thi nhỏ được thực hiện trên máy tính gọi là Driver Qualification Test (DQT) để có thể đủ điều kiện lấy bằng lái hoàn chỉnh.
  •  Bằng lái hoàn chỉnh (Full Licence): Bạn có toàn quyền lái xe ở Úc mà không bị những hạn chế về mặt tốc độ. Bạn cũng không cần phải dán nhãn P đỏ hay P xanh ở trước và sau xe.
  CẤP ĐỘ BẰNG TRONG BÀI THI LÁI (DRIVEN TEST)

  Thời gian tính từ lúc đỗ bằng L đến lúc được phép thi lái để lấy bằng P1/ P2 hoặc Full licence như sau:

  • Dưới 21 tuổi: Thời gian chờ để thi bằng P đỏ là 12 tháng. Bạn cũng cần phải có 1 cuốn logbook để ghi lịch sử lái xe ít nhất 120 giờ dưới sự giám sát của 1 người hướng dẫn (thầy dạy lái xe hoặc 1 người có bằng lái hoàn chỉnh- Full licence). Bạn có thể sử dụng my Learners app hoặc Logbook để ghi lại thời gian học của mình.
  • Từ 21 tới dưới 25 tuổi: Thời gian chờ để thực hiện bài thi lái là 6 tháng
  • Từ 25 tuổi trở lên: Thời gian chờ để thực hiện bài thi lái là 3 tháng.
  Sử dụng my Learners app thuận tiện cho việc lưu lại thời gian học lái (driven test)

   Các trường hợp đặc biệt dành cho người đã có bằng lái xe ở nước ngoài, trừ Úc:

  • Nếu giữ Giấy phép lái xe nước ngoài không quá 1 năm thì có thể đổi sang Bằng P đỏ
  • Giấy phép lái xe nước ngoài từ 1 đến 3 năm tương đương với Bằng P xanh
  • Giấy phép lái xe nước ngoài hơn 3 năm thì có thể đổi sang Bằng lái Full (Full licence).

  ĐIỀU KIỆN ĐĂNG KÝ THI LÁI (DRIVEN TEST)

  Người đăng ký thi phải từ 18 tuổi trở lên.

  Có một địa chỉ cư trú tại bang Victoria.

  Passport hoặc các giấy tờ dùng để xác định danh tính khác.

  Hiện không bị phạt giấy phép Fines Victoria hoặc không bị đình chỉ bằng Lý thuyết.

  Đã vượt qua tất cả bài kiểm tra như bài thi Lý thuyết, bài kiểm tra Nhận thức Nguy hiểm.

  Đã thanh toán các khoản phí cần thiết.

   HƯỚNG DẪN ĐĂNG KÝ THI LÁI (DRIVEN TEST)

  Cũng như các bài kiểm tra khác, bạn có thể đăng ký lịch hẹn thi lái thông qua 3 cách:

  • Đăng ký trực tuyến (online)
  • Gọi trực tiếp vào số 13 11 71
  • Đăng ký tại các trung tâm Chăm Sóc Khách Hàng (Vicroads Customer Service Centre) của Vicroads

  Bạn cần phải thanh toán phí đặt lịch hẹn và phí tham gia bài thi của mình bằng thẻ tín dụng. 

  Phí đặt hẹn: 19.20AUD

  Phí thi: 46.30AUD

  Bạn có thể lựa chọn nơi thực hiện bài thi ở bất cứ đâu trong bang Victoria. Một số người đã chia sẻ kinh nghiệm rằng, chọn nơi thi càng xa thành phố Melbourne và vào các khung giờ sớm thì cơ hội đậu sẽ cao hơn. Một trong những nguyên nhân là do đường xá vắng vẻ, ít người qua lại cũng như ít những phương tiện công cộng.

  Ngoài ra, bạn có thể đăng ký một phiên dịch viên trong quá trình bạn thực hiện bài thi lái nếu bạn không tự tin vào khả năng tiếng Anh của mình. Vicroads không tính phí cho dịch vụ này. 

  CHUẨN BỊ CHO BÀI THI LÁI (DRIVEN TEST)

  Để làm quen với khu vực và đường xá nơi bạn đăng ký thi, bạn nên đăng ký học luyện lái với các giáo viên, trung tâm hoặc người đã có nhiều kinh nghiệm với việc thi lái. Đối với người mới lái xe, bạn nên đăng ký học từ 15 đến 20 buổi với giáo viên. Đối với người đã có kinh nghiệm lái xe, bạn cũng đừng nên chủ quan mà hãy đăng ký luyện lái ở nơi bạn đăng ký thi ít nhất 3 buổi để có kết quả tốt nhất.

  Hiện nay, có rất nhiều giáo viên hướng dẫn thi lái xe trong cộng đồng người Việt. Tuỳ thuộc vào từng khu vực khác nhau, sẽ có thầy cô phụ trách hướng dẫn thi khác nhau. Học phí cho mỗi buổi học dao động từ 40-60 AUD. Để tiết kiệm chi phí, bạn có thể lựa chọn học theo trọn gói từ 700-1000 AUD. Ngoài ra, bạn cũng có thể chọn học lái ở các trung tâm của người bản xứ. Thường những trung tâm này sẽ không có giáo viên người Việt giảng dạy. Giá học phí cũng có thể nhỉnh hơn 1 tý so với lựa chọn học với giáo viên người Việt.

  Tìm giáo viên hướng dẫn lái để chuẩn bị tốt cho bài thi

  NHỮNG LỖI SAI MÀ NGƯỜI ĐI THI LÁI HAY MẮC PHẢI

  Hồi hộp, lo lắng là chuyện khá bình thường khi bạn phải tham gia bất cứ kỳ thi nào. Tuy nhiên, hồi hộp và lo lắng đôi khi sẽ khiến bạn mắc lỗi hay quên bài trong quá trình làm bài kiểm tra. Điều này cực kỳ bất lợi cho bản thân và cũng có thể dẫn đến kết quả thi không tốt. Do đó, ngoài cố gắng ghi nhớ những luật lệ cơ bản mà bạn đã được giảng dạy trong quá trình luyện tập với giáo viên, bạn nên tránh mắc phải những lỗi lầm sau đây. Đây là những lỗi sai thường gặp nhất khi tham gia bài thi lái.

  QUÊN MANG DÂY ĐEO AN TOÀN (SEATBELTS)

  Quên mang dây an toàn khi ngồi vào xe là 1 trong những lỗi sai thường xuyên bị mắc phải nhất. Ở Úc, mang dây an toàn là điều bắt buộc cho cả người lái và người có mặt trong xe. Trên thực tế, lỗi quên mang dây an toàn bị phạt khá nặng cho người lái xe. Để tránh phải mắc lỗi sai này, điều đầu tiên bạn phải làm khi ngồi vào xe là thắt dây an toàn trước. 

  Mang dây an toàn là điều đầu tiên nên làm khi lên xe

  QUÊN KIỂM TRA GƯƠNG/QUAY ĐẦU (MIRROR CHECK/HEAD CHECK)

  Trên thực tế, động tác kiểm tra gương là điều bắt buộc bạn phải làm trước khi tham gia vào làn xe mới, lùi xe, đậu xe và quay xe. Trong bài thi kiểm tra lái, có thể bạn không quên kiểm tra gương, nhưng hành động kiểm tra gương của bạn chưa được thấy rõ ràng bởi người chấm thi dẫn đến kết quả không tốt. Do đó, trong bài thi lái, bạn nên dành thời gian lâu hơn cho việc kiểm tra gương để bảo đảm rằng người chấm thi có thể thấy được các thao tác của bạn.

  Kiểm tra gương rất quan trọng khi lái xe

  QUÊN XI-NHAN (SIGNALS)

  Quên xi-nhan (signals trái/phải) là điều thường xuyên xảy ra khi bạn đang căng thẳng và lo lắng. Đôi khi, người chấm thi sẽ yêu cầu bạn quẹo trái hoặc phải, nhưng do quá căng thẳng nên bạn trực tiếp quẹo mà không bật xi-nhan. Lỗi sai này sẽ khiến bạn bị đánh rớt ngay lập tức. 

  Đây là 3 lỗi cơ bản mà bạn có thể thường hay gặp nhất. Tìm hiểu thêm về những điều cần lưu ý khi lái xe tại Úc sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về luật an toàn giao thông và mức độ phạt khi bị mắc phải.

  Đừng bao giờ quên signal trước khi quẹo

  SAU KHI HOÀN THÀNH BÀI THI LÁI

  Bạn sẽ được nhận kết quả ngay tức khắc sau khi bạn hoàn tất bài thi lái của mình. Trong trường hợp bạn đậu (successful) bạn phải đến quầy thủ tục để đăng ký làm thẻ bằng lái cho mình. Bạn sẽ có 3 lựa chọn cho thời hạn bằng lái của mình: 3 năm, 4 năm và 10 năm. Mỗi cấp độ bằng sẽ mức phí khác nhau. Ví dụ, bằng lái hoàn chỉnh cho 3 năm là 84 AUD. Sau khi hoàn tất thủ tục đóng tiền, bằng lái của bạn sẽ được gửi về địa chỉ nhà của bạn qua đường bưu điều trong vòng 7-10 ngày.

  Bảng phí cho các loại bằng lái

  Trong trường hợp bạn không vượt qua bài thi lái, bạn chỉ được đặt lại lịch thi khác sau 7 ngày kể từ ngày đầu tiên bạn đăng ký thi lái.

   

  Nguyễn Hà Gia Nghi
  Nguyễn Hà Gia Nghi
  (Chưa có thông tin mô tả)