Table Of Contents [hide]

  Canada từ lâu đã là một đất nước mà nhiều người ngoại quốc mong muốn được đặt chân đến làm việc, định cư. 

  Vậy với du học sinh Việt Nam nói riêng và nước ngoài nói chung, làm thế nào để có một bộ “hồ sơ đẹp” xin định cư tại Canada ? Đó là hệ thống chấm điểm CRS (Comprehensive Ranking System-Hệ thống xếp hạng toàn diện) của Express Entry,  giúp bạn giành “tấm vé định cư” tại Canada thông qua con đường du học.

  CRS (hay Comprehensive Ranking System) là hệ thống xếp hạng toàn diện, chứa các tiêu chí đánh giá khác nhau, sàng lọc các cá nhân nước ngoài có trình độ học vấn và kinh nghiệm cao, và tạo cơ hội cho họ định cư và tiếp tục làm việc lâu dài tại đất nước này.

   Cụ thể hơn, “Express Entry”, hệ thống nộp hồ sơ trực tuyến do Bộ Quốc tịch và Di trú (CIC) quản lý, hiện có 3 chương trình định cư phổ biến:

   -        Chương trình Tay Nghề Liên Bang (Federal Skilled Workers / FSW)

  -        Chương trình Thợ Tay Nghề Cao Liên Bang (Federal Skilled Trades Program / FSTP)

  -        Chương Trình Kinh Nghiệm Làm Việc Tại Canada (Canadian Experience Class / CEC)

   Các ứng viên sẽ được đánh giá dựa trên 6 tiêu chí. Bạn cần đạt tối thiểu 67 trên 100 điểm để hồ sơ nộp xin định cư đạt đủ tiêu chí.

  1.KHẢ NĂNG THÍCH NGHI (tối đa 10 điểm)

  Theo diện du học sinh, hồ sơ bạn có khả năng được cộng thêm tối thiểu 5 điểm nếu bạn đã từng theo ít nhất 2 năm học toàn thời gian tại Canada (15 giờ học/tuần) và có kết quả học tập tốt.

  Đặc biệt, 10 điểm tối đa sẽ dành cho những ứng viên đã từng làm việc toàn thời gian và có ít nhất 1 năm kinh nghiệm làm việc và có giấy phép làm việc được công nhận tại Canada.

  2. ĐỘ TUỔI (tối đa 12 điểm)

  Ứng viên trong nhóm tuổi 18-34 sẽ được đánh giá cao hơn nhờ vào tiềm năng chuyên môn và thời gian cống hiến lâu dài nếu đến định cư. Số điểm sẽ là 0 nếu ứng viên từ 47 tuổi trở lên.

   

  TuổiĐiểm
  Dưới 18 tuổi0 điểm
  18 – 35 tuổi12 điểm
  36 tuổi11 điểm
  37 tuổi10 điểm
  38 tuổi9 điểm
  39 tuổi8 điểm
  40 tuổi7 điểm
  41 tuổi6 điểm
  42 tuổi5 điểm
  43 tuổi4 điểm
  44 tuổi3 điểm
  45 tuổi2 điểm
  46 tuổi1 điểm
  Trên 47 tuổi0 điểm

   

  3. NGÔN NGỮ (tối đa 28 điểm)

  Canada là đất nước song ngữ, người dân nơi đây thường sử dụng tiếng Anh và tiếng Pháp là ngôn ngữ giao tiếp chính tại nơi làm việc cũng như trong đời sống thường ngày. Vì vậy, nếu bạn đang sử dụng một trong hai, thậm chí cả hai thứ tiếng này, thì đây sẽ là điểm cộng lớn trong bộ hồ sơ xin nhập cư của bản thân.

  Cụ thể hơn, để đánh giá trình độ ngoại ngữ của mình, mỗi ứng viên phải trải qua 4 kỹ năng (Nghe – Nói – Đọc – Viết). Hệ thống sẽ được đánh giá theo:

  -        Điểm chuẩn ngôn ngữ Canada (CLB - Canadian Language Benchmarks) cho tiếng Pháp

  -        Điểm chuẩn ngôn ngữ Canada (CLB) cho tiếng Anh

  Hồ sơ đạt chỉ tiêu là hồ sơ có điểm của ứng viên đạt trên “CLB 7” cho 4 kỹ năng của ngôn ngữ thứ nhất (24 điểm). Đối với ngôn ngữ thứ hai (4 điểm), chỉ tiêu sẽ thấp hơn, với trình độ tối thiểu cần đạt là “CLB 5” cho 4 kỹ năng.

  4. HỌC VẤN (tối đa 25 điểm)

  Nếu là du học sinh Canada, bạn cần phải nộp chứng chỉ, và bằng cấp của trường của nước sở tại. Còn nếu bạn tốt nghiệp ở quốc gia khác ngoài Canada, bằng cấp/chứng chỉ nước ngoài mà bạn cung cấp phải được công nhận bởi hệ thống đánh giá bằng cấp tại Canada.

  5. KINH NGHIỆM (tối đa 15 điểm)

  Điểm sẽ được tính dựa trên số năm làm công việc toàn thời gian và được trả lương của ứng viên (ít nhất 30 giờ/tuần hoặc thời gian công việc bán thời gian tương đương). Công việc phải nằm trong danh sách ngành nghề National Occupational Classification (NOC) của Canada.

  Kinh nghiệm làm việc bao gồm kinh nghiệm trong quá trình học và tự do hành nghề, tại Canada hoặc nước ngoài.

  Kinh nghiệmĐiểm
  1 năm9 điểm
  2-3 năm11 điểm
  4-5 năm13 điểm
  Từ 6 năm trở lên15 điểm

   

  6. CÔNG VIỆC TẠI CANADA (tối đa 10 điểm)

  Ứng viên sẽ được cộng điểm nếu được mời làm việc ít nhất 1 năm từ  nhà tuyển dụng Canada. Giống như yêu cầu ở phần “Kinh nghiệm”, công việc tuyển dụng phải được trả lương liên tục và toàn thời gian (tối thiểu 30 giờ mỗi tuần), và nằm trong danh sách ngành nghề của NOC.

  Trên đây là chỉ dẫn, giúp du học sinh có mong muốn sống lâu dài hay định cư ở Canada có sự chuẩn bị kĩ lưỡng hơn. Ngoài giấy tờ, trình độ học vấn hay thông tin cá nhân cũng ảnh hưởng lớn đến khả năng đậu “ định cư ” của cá nhân đó. Nếu bản thân hay gia đình cân nhắc lấy tấm vé định cư, liên hệ Student Life Care hoặc WikiAbroad ngay nhé !

  Trần Hạnh
  Trần Hạnh
  (Chưa có thông tin mô tả)