Table Of Contents [hide]

  Khi xã hội ngày càng phát triển thì việc chăm sóc sức khỏe  trở thành nhu cầu thiết yếu của người dân , từ đó dẫn đến việc  nhân lực trong lĩnh vực y tế trở nên quan trọng. Tại những quốc gia đang trên đà già hóa dân số nghiêm trọng như Canada, nhóm ngành này lại càng đòi hỏi nhiều hơn về cả số lượng lẫn chất lượng. Bài viết này sẽ cung cấp một số thông tin giúp bạn hiểu rõ hơn về ngành chăm sóc sức khỏe và lĩnh vực y tế tại Canada nhé.

  1️. Ngành chăm sóc sức khỏe ở Canada là gì?

  Ngành chăm sóc sức khỏe thường được biết đến với tên gọi “điều dưỡng - nursing” - là một phân ngành trong lĩnh vực y tế. Do đặc thù công việc là cung cấp dịch vụ chăm sóc cho bệnh nhân, bao gồm bảo vệ, tối ưu hóa về sức khỏe, dự phòng bệnh, chấn thương, đồng thời xoa dịu nỗi đau cho họ, có thể nói đây là ngành phù hợp với những bạn có tính kiên nhẫn, lòng nhân ái và có khả năng tạo niềm tin cho mọi người. 

  2️. Cơ hội định cư Canada với ngành chăm sóc sức khỏe

  Sau khi hoàn tất chương trình học cao đẳng/ đại học tại Canada, sinh viên quốc tế được phép gia hạn visa và ở lại đi làm trong vòng 3 năm sau khi tốt nghiệp. Trong thời gian này, các bạn có thể tiến hành nộp hồ sơ xin thường trú (Permanent Residence) dựa vào trình độ và kinh nghiệm mà mình có được.

  Xem thêm: Cơ hội định cư khi du học nghề tại Canada

  Mã NOC (National Occupational Classification) là nền tảng được sử dụng trong phần lớn các chính sách định cư của chính phủ Canada, nhằm đánh giá mức độ phù hợp của ứng viên với những yêu cầu của từng nghề nghiệp. Một số ngành và mã ngành NOC thuộc lĩnh vực chăm sóc sức khỏe bạn có thể tham khảo:

  • 0311 Quản lý chăm sóc sức khỏe
  • 3011 Điều phối và giám sát điều dưỡng
  • 3012 Y tá sức khỏe tâm thần cộng đồng
  • 3211 Kỹ thuật viên phòng thí nghiệm y tế
  • 3212 Kỹ thuật viên phòng thí nghiệm y tế và trợ lý bệnh lý
  • 3213 Kỹ thuật viên thú y và kỹ thuật viên thú y
  • 3214 Chuyên gia hô hấp, bác sĩ truyền dịch lâm sàng và kỹ thuật viên tim phổi
  • 3215 Kỹ thuật viên bức xạ y tế
  • 3216 Siêu âm y tế
  • 3217 Kỹ thuật viên tim mạch và kỹ thuật viên chẩn đoán điện sinh lý
  • 3411 Trợ lý nha khoa
  • 3413 Y tá phụ tá, trật tự và cộng sự dịch vụ bệnh nhân
  • 3414 Nghề nghiệp hỗ trợ khác trong hỗ trợ dịch vụ y tế

  3️. Cần chuẩn bị gì cho kế hoạch du học, định cư Canada với ngành chăm sóc sức khỏe?

  • Học vấn: Để có thể bắt đầu hành trình du học ngành chăm sóc sức khỏe tại Canada, bạn cần phải sở hữu học lực từ khá trở lên cùng với trình độ tiếng Anh tốt để có thể đáp ứng yêu cầu đầu vào khóa học cũng như giúp làm quen với cuộc sống ở xứ sở lá phong. Hiện nay, hầu hết các trường đại học và cao đẳng tại Canada đều có các khóa học giúp nâng cao trình độ tiếng Anh trước khi bắt đầu học chính khóa. Song, cần phải công nhận rằng việc có sẵn khả năng sử dụng ngoại ngữ tốt ngay từ khi còn đang ở Việt Nam sẽ giúp bạn tiết kiệm được rất nhiều thời gian và chi phí.
  • Tính cách và kỹ năng: Cùng với hai yếu tố trên, du học sinh Canada ngành chăm sóc sức khỏe còn cần phải đáp ứng những nhu cầu về chuẩn mực đạo đức, như tinh thần trách nhiệm, năng lực quan sát, sự kiên nhẫn, linh động, hăng hái hay khả năng giữ bình tĩnh trong mọi tình huống.
  • Tài chính: Sinh hoạt phí trung bình tại Canada rơi vào khoảng 8.000 – 10.000CAD/năm. Khi theo học ngành điều dưỡng, các bạn sinh viên có thể lựa chọn một trong hai chương trình cao đẳng hay đại học. Cụ thể, bạn có thể chọn chương trình 2 năm cao đẳng, chương trình 4 năm đại học hoặc chương trình 2 năm cao đẳng trước rồi chuyển tiếp đến 2 năm cuối tại đại học. Học phí và các khoản chi khác của toàn bộ quá trình là dao động từ 12.500 – 17.000CAD/năm.

  Như vậy, chi phí chuẩn bị cho một năm du học ngành chăm sóc sức khỏe là 20.500 - 27.000CAD/năm. Tại Canada, bạn có thể làm thêm 20h/tuần (bán thời gian) trong thời gian học và làm toàn thời gian trong các kỳ nghỉ. Điều này không chỉ giúp các bạn du học sinh có thể trang trải phần nào các khoản chi phí, phụ giúp gia đình mà còn giúp các bạn tích lũy thêm nhiều kinh nghiệm hữu ích cho cuộc sống tự lập sau này.

  4. Một số trường tại Canada đào tạo ngành Chăm sóc sức khỏe - Y tế 

  • Simon Fraser University
  • Centennial College
  • Humber College
  • Niagara College

  5. Các lựa chọn khác liên quan đến ngành chăm sóc sức khỏe ở Canada

  Do ảnh hưởng bởi sự thiếu hụt nhân lực trầm trọng và tốc độ già hóa dân số gia tăng chóng mặt, hiện nay tại Canada, ngoài chăm sóc sức khỏe vẫn còn rất nhiều ngành khác thuộc lĩnh vực y tế mà bạn có thể xem xét như y tá, quản lý chăm sóc sức khỏe, thanh tra y tế, quản lý dịch vụ chăm sóc sức khỏe cộng đồng,... Đây đều là những ngành hot với mức lương vô cùng hấp dẫn và không ngừng được phát triển, mở rộng.

  Với mong muốn học tập, làm việc và định cư lâu dài ở Canada, Chính phủ đã tạo rất nhiều điều kiện để hỗ trợ ngành học hợp lí với nhu cầu của du học sinh. Nếu du học sinh cân nhắc với ngành học này tại Canada, liên hệ tới WikiAbroad hoặc Student Life Care để được tư vấn thêm nhé!

  Trang Vũ
  Trang Vũ
  (Chưa có thông tin mô tả)