Table Of Contents [hide]

  Việc xác định được chi phí 1 năm du học Canada sẽ giúp bạn lập được một kế hoạch tài chính phù hợp. Đối với các gia đình có điều kiện tài chính hạn chế thì đây là việc thực sự cần thiết vì Canada là một trong những quốc gia có chi phí học tập và sinh hoạt đắt đỏ trên thế giới.

  Hãy cùng tìm hiểu về du học Canada 1 năm hết bao nhiêu tiền trong bài viết dưới đây nhé.

  Tổng hợp chi phí 1 năm du học Canada

  Chi phí của sinh viên tại Canada phải chi trả cho 1 năm du học nằm trong khoảng 18,000 CAD đến 250,000 CAD (tương ứng với khoảng 330,000,000 đến 450,000,000 đồng). Trong đó, có 7 loại chi phí bạn cần phải đóng trong số các khoản chi phí 1 năm du học Canada.

  Cùng tìm hiểu chi tiết du học Canada 1 năm hết bao nhiêu tiền nhé!

  Học phí

  Đây là khoản đầu tiên trong các chi phí 1 năm du học Canada. Hệ thống trường học của Canada chia ra chủ yếu là hai loại: Trường công lập và trường quốc tế. Ở mỗi loại sẽ có mức học phí khác nhau. 

  Trường công lập

  Đi du học tại trường công lập thường sẽ có mức học phí rẻ hơn so với trường tư thục. Bảng dưới đây là mức học phí tham khảo theo các bậc học khi theo học trường công lập: 

  Bậc học

  Học phí tham khảo (theo GGSA)

  Du học cấp 2 - cấp 3

  10,000 – 25,000 CAD/năm

  Hệ dự bị đại học

  10,000 - 20,000 CAD/năm

  Du học bậc đại học

  10,000 – 30,000 CAD/năm

  Du học bậc thạc sĩ

  30,000 – 60,000 CAD/năm

  Du học bậc tiến sĩ

  6,000 - 25,000 CAD/năm

  Du học bậc tiến sĩ

  8,000 - 16,000 CAD/năm

  Một trong những lý do lớn nhất cho mức học phí này là hệ thống trường học công lập được thành lập bởi chính phủ. Nhà nước thường hỗ trợ cơ sở vật chất cho trường, từ đó học phí sẽ thấp hơn so với trường quốc tế. Một lý do nữa là học sinh học trường công chỉ đến trường vào ban ngày, vậy nên sẽ tránh được chi phí cho việc sinh hoạt như trường nội trú. 

  Trường công lập tại xứ sở lá phong
  Trường công lập tại xứ sở lá phong

  Trường quốc tế

  Học phí ở các trường quốc tế sẽ cao hơn các trường công lập. Bởi vì phương pháp giảng dạy ở trường quốc tế chú trọng vào việc phát triển toàn diện khả năng của học sinh, sinh viên. Bên cạnh đó, cơ sở vật chất hiện đại, số lượng học sinh, sinh viên trong mỗi lớp khá ít để giáo viên có thể theo sát hoặc trao đổi với các học sinh viên nhiều hơn.

  Bảng dưới đây sẽ thể hiện học phí trung bình khi theo học tại những ngôi trường tư thục: 

  Bậc học

  Học phí tham khảo

  Du học cấp 2 - cấp 3

  13,000 - 32,000 CAD/năm

  Hệ dự bị đại học

  32,000 - 40,000 CAD/năm

  Du học bậc đại học

  27,000 - 39,000 CAD/năm

  Các trường quốc tế tại Canada đều rất chú trọng đến chất lượng và chương trình giảng dạy của trường, việc tập trung, đẩy mạnh giảng dạy và giáo dục sẽ là bàn đạp giúp các em có thể trúng tuyển vào các trường đại học danh tiếng hoặc học lên bậc cao hơn trong tương lai.

  Trường quốc tế ở Canada
  Bên trong trường quốc tế ở Canada

  Có thể bạn quan tâm: 4+ thông tin giúp bạn du học Canada miễn phí

  Chi phí nhà ở

  Ngoài học phí, khi tìm hiểu du học Canada 1 năm hết bao nhiêu tiền thì chi phí nhà ở cũng được nhiều bạn đọc quan tâm.

  Tùy thuộc vào hình thức chi tiêu và nơi sinh sống và học tập của sinh viên, chi phí sinh hoạt tại Canada dao động từ 8.000 đến 15.000 CAD mỗi năm. Chi phí sinh hoạt ở các thành phố lớn sẽ cao hơn một chút so với các thành phố vừa và nhỏ. 

  Vancouver được biết đến là nơi có chi phí sinh hoạt cao nhất, theo sau là Toronto và Montreal, theo Khảo sát Chi phí Sinh hoạt Canada năm 2021.

  Ký túc xá, homestay và nhà ở thuê ngoài là ba lựa chọn nhà ở cho sinh viên quốc tế tại Canada. Ký túc xá thường không phải sự lựa chọn hàng đầu do chi phí ở ký túc xá khá đắt. Khoảng 3.000 – 7.500 CAD/năm là mức chi tiêu cho việc ở ký túc xá, tùy theo loại phòng. Sinh viên thường không quá “mặn mà” với việc ở ký túc xá do:

  • Nhiều bất tiện khi phải chia sẻ không gian với những sinh viên khác.
  • Sinh viên sẽ bị giới hạn về mặt thời gian khi bạn phải tuân thủ theo giờ đóng cổng của trường.

  Tuy nhiên, ký túc xá cũng sẽ là nơi bạn có thể gặp gỡ và giao lưu với nhiều bạn bè quốc tế, cũng như thuận tiện trong việc đi lại tới trường nằm trong chi phí 1 năm du học Canada nên chi trả.

  Nhà ở của du học sinh Canada
  Nhà ở của du học sinh Canada

  Nếu bạn là học sinh dưới 18 tuổi đang theo đuổi chương trình trung học thì homestay là một sự lựa chọn thích hợp. Ở homestay, du học sinh sẽ có thể:

  • Có cơ hội tìm hiểu và trải nghiệm văn hóa cũng như lối sống của người bản xứ khi được tiếp xúc với họ mỗi ngày.
  • Giúp bạn đỡ thấy cô đơn hơn khi phải sống xa gia đình. Lựa chọn này cũng phù hợp với học sinh vì các bạn sẽ phải đối mặt với cuộc sống xa nhà. Việc sống cùng với một gia đình sẽ mang lại cho bạn không khí gia đình và cảm giác được quan tâm mỗi ngày.
  • Được hỗ trợ, bảo lãnh trong một số trường hợp cần giám sát từ người lớn như họp hành, gặp mặt trong các buổi họp ở trường. Nhìn chung, chủ nhà sẽ là người “quản lý” học sinh cho tới khi đủ 18 tuổi.
  Trải nghiệm ở cùng người bản xứ tại homestay
  Trải nghiệm ở cùng người bản xứ tại homestay

  Cuối cùng, phương án thuê ngoài sẽ thích hợp cho sinh viên đại học trở lên khi họ sẵn sàng dành thời gian ở Canada vài tháng đến một năm. Chi phí thuê phòng 1 năm sẽ là từ 8,400 - 14,400 CAD. Tuy nhiên, nếu bạn tìm được bạn ở cùng thì sẽ giảm bớt được tiền thuê nhà và cũng giúp giảm chi phí 1 năm du học Canada của bạn nhé. 

  Nhiều du học sinh quốc tế thường lựa chọn thuê nhà ở những khu vực ngoại ô, xa trung tâm thành phố để thuê nhà giá rẻ hơn. Canada có hệ thống giao thông công cộng đồ sộ và cực kỳ hiện đại, nên việc thuê nhà/phòng không nhất thiết phải ở ngay trung tâm thành phố.

  Chi phí ăn uống

  Chi phí ăn uống thay đổi tùy theo lối sống và nhu cầu của từng sinh viên nước ngoài. Chi phí ăn uống trung bình là từ 250 đến 350 CAD/tháng, nhưng có thể tốn kém hơn đáng kể nếu bạn mua hàng đắt tiền hoặc ra ngoài ăn tối thường xuyên.

  Các gợi ý về siêu thị giá rẻ để các bạn có thể tự chế biến đồ ăn tại nhà bao gồm No Frills, Superstore và Walmart, có thể được tìm thấy trên khắp Canada.

  Tính toán chi phí sinh hoạt
  Cân nhắc chi phí ăn uống tại Canada dành cho du học sinh

  Chi phí đi lại

  Những người sống xa trường học hoặc ở ngoại thành có thể không cần quá lo nghĩ trong việc đi lại vì hệ thống giao thông công cộng của Canada rất thuận tiện và dễ sử dụng. Giá vé hàng tháng cho các phương tiện giao thông công cộng ở Canada thay đổi theo từng thành phố, dao động từ 70 - 165 CAD/tháng, trung bình là 90 - 100 CAD/tháng. Đây cũng là khoản chi phí 1 năm du học Canada bạn cần chi trả cho việc đi lại.

  Mức giá vé sẽ được giảm giá đối với sinh viên hoặc người mua vé tháng. Nếu bạn sống trong khuôn viên trường hoặc thuê nhà gần đó, bạn có thể tiết kiệm tiền đi lại bằng cách đi bộ hoặc đi xe đạp.

  Giao thông công cộng ở Canada
  Giao thông công cộng ở Canada

  Chi phí Internet, điện thoại

  Chi phí cơ bản hàng tháng bao gồm điện, nước, phí thải sinh hoạt và sưởi ấm dao động từ 85 - 300 CAD, trung bình là 165 CAD. Chi phí này hoàn toàn dựa trên mức tiêu thụ điện năng, vì vậy hãy cố gắng tiết kiệm nhiều nhất có thể để hạn chế chi phí 1 năm du học Canada của mình nhé.

  Ngoài ra, sinh viên còn phải bỏ ra một khoản chi phí Internet khoảng 60 - 120 CAD mỗi tháng. Bạn có thể tiết kiệm bằng cách chia sẻ khoản phí này với bạn cùng phòng của mình.

  Chi phí khám sức khỏe

  Sinh viên quốc tế tại Canada phải mua bảo hiểm y tế theo yêu cầu bởi cả nhà trường và chính phủ ở hầu hết các bang. Các lựa chọn bảo hiểm bao gồm chương trình bảo hiểm y tế cấp tỉnh, đăng ký qua trường học của bạn hoặc mua bảo hiểm từ các công ty bảo hiểm tư nhân.

  Vậy du học Canada 1 năm hết bao nhiêu tiền với khoản chi phí này?

  Trong hầu hết các trường hợp, chi phí bảo hiểm được bao gồm trong học phí mà sinh viên đóng tại trường. Bảo hiểm Guard.me là một loại bảo hiểm y tế dành cho sinh viên quốc tế tại Canada. 

  Sau khi kết thúc thủ tục nhập học tại trường, bạn có thể liên hệ với Guard.me (thông báo thời hạn trên báo) để biết thêm thông tin. Sau đó, sử dụng thông tin trên thẻ bạn đã được cấp, hãy đăng ký ngay một tài khoản trên guard.me.

  Lưu ý: Bạn phải bảo quản cẩn thận thẻ này bên trong cơ thể mình; nếu tai nạn xảy ra, các chuyên gia y tế sẽ dựa vào đó để hỗ trợ khẩn cấp cho bạn.

  Bảo hiểm Guard.me
  Bảo hiểm Guard.me

  Chi phí gia hạn visa

  Để học tập tại Canada, bạn phải có giấy phép học tập, tương đương với thị thực sinh viên trong suốt thời gian bạn lưu trú. Nếu chương trình học của bạn chỉ từ 6 tháng trở xuống, bạn không cần phải xin visa du học Canada. Chi phí xin giấy phép du học là 150 CAD

  Chi phí nộp đơn vào các trường đại học Canada khác nhau tùy thuộc vào trường và quốc gia của bạn. Ví dụ, Đại học British Columbia thu phí sinh viên bản địa 69,25 CAD và sinh viên nước ngoài 116,25 CAD. Nếu bạn là sinh viên quốc tế đến từ một quốc gia khác, chi phí này có thể được miễn.

  Visa du học Canada
  Visa du học Canada

  Khá nhiều khoản chi phí phải trả, bạn nghĩ gì về những lời khuyên để du học Canada chi phí thấp từ chính các du học sinh đi trước. Hãy tìm hiểu nhé!

  Bật mí 3 cách tiết kiệm chi phí du học tại Canada

  Du học không có nghĩa là bạn dư dả tài chính, vậy thay vì tìm hiểu du học Canada 1 năm hết bao nhiêu tiền bạn nên hỏi bản thân tiết kiệm chi phí 1 năm du học Canada cho bản thân và gia đình bằng cách nào?

  Tìm công việc làm thêm ngoài giờ

  Nếu bạn cần một công việc bán thời gian, bạn có thể làm việc 20 giờ mỗi học kỳ và toàn thời gian trong thời gian nghỉ như kỳ nghỉ đông hoặc hè để kiếm thêm chi phí 1 năm du học Canada. Các công việc ngoài giờ du học sinh có thể tham khảo là:

  • Trợ lý giáo viên: 15,65 CAD/giờ
  • Máy chủ hoặc Bartender: 11,00 CAD/giờ + tiền boa
  • Tài xế Uber hoặc Lyft: 14,00 – 25,58 CAD/giờ
  • Gia sư: 15.00 – 20.00 CAD/giờ

  Để đủ điều kiện làm việc, bạn phải có giấy phép nghiên cứu hợp lệ và là một sinh viên đại học toàn thời gian. Bạn cần học ít nhất 6 tháng trong một chương trình học thuật, dạy nghề hoặc đào tạo cường độ cao. Để có thể làm việc ở Canada hoặc nhận trợ cấp của chính phủ, bạn cũng sẽ cần số bảo hiểm xã hội (SIN) từ Service Canada.

  Làm thêm tại Canada
  Du học sinh làm thêm tại Canada

  Tham gia chương trình thực tập có trả lương

  Canada được biết đến với chương trình giáo dục co-op, kết hợp giáo dục chuyên nghiệp với thực tập. Sinh viên trong các chương trình co-op không chỉ được làm việc với các chuyên gia trong ngành và phát triển mối quan hệ với các công ty, mà họ còn được trả tiền để giúp giảm bớt một số chi phí 1 năm du học Canada.

  Săn học bổng du học Canada

  Học bổng du học Canada có gía trị không quá lớn, thông thường các chương trình có mức học bổng từ 1,000 - 5,000 CAD mỗi năm. Đây không phải là số tiền quá lớn so với học bổng đến từ những nước như: Thụy Sĩ, Thụy Điển,...

  Tuy nhiên, để nộp hồ sơ xin học bổng đi du học Canada không phải quá khó, bạn cần chuẩn bị những thứ sau: điểm trung bình 7.5 trở lên và điểm IELTS 6.0 - 6.5 trở lên. Tiếp theo bạn cần chứng chỉ tham gia hoạt động ngoại khóa, cũng cần phải có thư giới thiệu của giáo viên có thứ hạng cao và danh tiếng trong trường.

  Học bổng
  Bạn vẫn có thể xin học bổng của các trường đại học ở Canada để giảm chi phí du học

  Tìm hiểu thêm: TÌM HIỂU VỀ ĐẤT NƯỚC CANADA - XỨ SỞ LÁ PHONG

  Hy vọng bạn đã có thể hình dung về du học Canada 1 năm hết bao nhiêu tiền để có thể lập kế hoạch tài chính phù hợp. Nếu còn điều gì băn khoăn liên quan đến chi phí 1 năm du học Canada, hãy liên hệ với WikiAbroad sớm nhất để được cập nhật thông tin và giải đáp thắc mắc nhé!

  WikiAbroad
  WikiAbroad
  Wiki Abroad là dự án được bảo trợ bởi công ty Student Life Care, với mục đích mang đến cho các bạn trẻ Việt Nam thông tin về du học và đồng hành cùng các bạn trên hành trình phát triển bản thân