Table Of Contents [hide]

  Đã bao giờ bạn nghĩ đến du học Canada ngành IT? Đối với các bạn du học sinh nói chung và những bạn có đam mê, dự định với ngành công nghệ thông tin hay Information Technology (IT) nói riêng thì Canada là một đất nước lý tưởng giúp bạn thực hiện ước mơ của mình. Tại sao lại như vậy? Hãy cùng WikiAbroad tìm hiểu lí do trong bài viết dưới đây nhé!

  1. Vì sao nên chọn Canada để du học ngành IT?

  Với khoảng 30,000 công ty thuộc lĩnh vực Công nghệ thông tin (CNTT), tương đương doanh thu 140 tỷ USD mỗi năm, Canada có thể nói là nơi lý tưởng để du học sinh yêu ngành IT lựa chọn. Đây cũng là lý do 16 trường đại học tại Canada lọt top những tổ chức đào tạo ngành IT tốt nhất toàn cầu theo bảng xếp hạng QS World University Rankings. Trong đó có các trường Đại học nổi tiếng như: Toronto, McGill, British Columbia, Simon Fraser, Waterloo,...

  Ngành IT
  Canada tự hào khi nhiều đại học được công nhận về ngành IT

  Xứng đáng với danh hiệu chất lượng đào tạo công nghệ thông tin hàng đầu thế giới, hệ thống giáo dục Canada được:

  • Xây dựng dựa trên lộ trình khoa học và rõ ràng
  • Mang tính thực tế cao
  • Tiếp xúc với nhiều kỹ thuật tiên tiến
  • Hỗ trợ quản lý dự án và giải quyết các vấn đề kỹ thuật phức tạp mà các doanh nghiệp hiện nay đang phải đối mặt. 

  Theo chính phủ Canada và một số nghiên cứu khác, tiềm năng ngành IT trong nước hiện nay là rất lớn, kéo theo nhiều cơ hội việc làm cho sinh viên nói chung và các bạn du học Canada ngành IT sau tốt nghiệp. Bởi tình trạng mất cân đối trong việc đào tạo và việc làm và việc dân số đang dần già hóa khiến đất nước này thiếu hụt nguồn nhân lực chất lượng trầm trọng. 

  Hiểu rõ điều này, Chính phủ Canada đang đưa ra nhiều chính sách giúp thu hút nhân lực ngành CNTT cả trong và nước.

  Du học Canada
  Du học Canada hiện là xu hướng với các bạn học sinh, sinh viên Việt Nam.

  Nếu bạn đang mong muốn làm việc tại các công ty Công nghệ Thông tin hàng đầu thế giới, việc có bằng cấp tại Canada sẽ là bàn đạp vững chắc cho sự nghiệp của bạn trong tương lai. Một số công việc bạn có thể chọn sau tốt nghiệp có thể kể đến như: Quản trị viên IT, Kỹ thuật viên mạng, Chuyên viên quản lý hệ thống, Hỗ trợ kỹ thuật…

  Hiệp hội Công nghệ thông tin của Canada cho biết mức lương trung bình của nhân viên CNTT cao hơn các ngành khác tới 52%. Thông thường, họ có thể được trả từ 1.252.595.636 – 1.789.422.337 VNĐ mỗi năm, tùy vào kinh nghiệm và kỹ năng chuyên môn.

  Có thể bạn quan tâm: Thông tin chi tiết du học Canada ngành y mới nhất

  2. Điều kiện du học ngành IT tại Canada

  Điều kiện để được du học Canada ngành IT  tùy theo các hệ giáo dục như sau:

  Hệ

  Điều kiện du học ngành Công nghệ Thông tin ở Canada

  Cao Đẳng

  • Tốt nghiệp THPT, cần đạt điểm xét tuyển các môn tùy trường
  • IELTS 6.0 (các kỹ năng bằng hoặc trên 5.5) hoặc TOEFL iBT 80 hoặc tham gia lớp tiếng Anh dự bị ở trường


   

  Đại Học

  • Tốt nghiệp THPT, cần đạt điểm xét tuyển các môn tùy trường
  • IELTS 6.5 (các kỹ năng bằng hoặc trên 6.0) hoặc tham gia lớp tiếng Anh dự bị ở trường


   

  Sau Đại Học

  • Tốt nghiệp cao đẳng/đại học 
  • GPA thấp nhất đạt 3.0/4.0 tức 7.5/10
  • IELTS 6.5 – 7.0 (các kỹ năng bằng hoặc trên 6.0) hoặc tham gia lớp tiếng Anh dự bị ở trường
  • Bằng GMAT với tổng điểm trên 550
  • Kinh nghiệm làm việc tùy trường yêu cầu

   

   


   Bài viết liên quan:

  3. Học phí du học ngành IT tại Canada 

  Học phí của ngành CNTT là khác nhau tùy theo thành phố và trường đào tạo. Nhìn chung, các bạn du học sinh Canada cần chuẩn bị khoản học phí từ 215 - 680 triệu VNĐ/năm. Sau đây là bảng học phí du học Canada dựa trên hệ giáo dục và thời gian đào tạo để bạn tham khảo.

  Hệ giáo dục

  Số năm học

  Học phí một năm 

  (đơn vị: triệu VNĐ)

  Cao đẳng

  2 đến 3 năm

  215 – 268 

  Đại học

  3 đến 4 năm

  304 – 680

  Thạc sỹ

  1 đến 2 năm

  340 – 573

  Du học sinh ngành IT
  Học phí của ngành IT tại Canada là khác nhau.

  4. Lời khuyên về tìm học bổng ngành IT tại Canada

  Để cập nhật những thông tin du học Canada ngành IT mới nhất, bạn có thể lên website chính thức của các trường bạn mong muốn theo học và các tổ chức phi chính phủ hoặc của các tổ chức nghề nghiệp, tổ chức xã hội,… Ngoài ra, có một số website uy tín về học bổng du học như Educanada, Progamme Canadian, Government of Canada hoặc WikiAbroad.

  Bên cạnh đó, bạn còn có thể tìm kiếm học bổng thông qua các buổi hội thảo du học và nhận thêm thông tin từ các tổ chức tư vấn du học bởi họ có dữ liệu của các trường với các chương trình học bổng tốt và phù hợp nhất cho du học sinh Việt Nam.

  Một suất học bổng du học Canada ngành IT thường có giá trị từ 18 đến 90 triệu VNĐ cho cả bốn năm học. Để giành được học bổng, trước hết bạn cần thỏa mãn những điều kiện dưới đây:

  • Kết quả học tập: Thông thường GPA trung bình ≥ 7.5, IELTS ≥ 6.5. Những chương trình sau đại học có thể yêu cầu bằng GMAT và kinh nghiệm nhất định trong ngành.
  • Thời điểm nộp hồ sơ xin học bổng: Khi các trường bắt đầu tuyển sinh. Những bạn đáp ứng tất cả điều kiện đầu vào và nộp hồ sơ nhanh nhất sẽ có lợi thế.
  • Bài tiểu luận
  • Thư giới thiệu từ giáo viên
  • Thành tích học tập cũng như kết quả các hoạt động ngoại khóa

  Ngoài ra, những học bổng có giá trị cao và số lượng ít sẽ có thêm yêu cầu về kết quả bài luận, buổi phỏng vấn,...

  Học bổng tại Canada
  Nhận học bổng tại Canada.

  Nếu cần được tư vấn chi tiết về thủ tục du học Canada ngành IT, hãy liên hệ với Wikiabroad để được tư vấn ngay nhé. WikiAbroad là dự án của Student Life Care - đơn vị tư vấn du học hàng đầu đã và đang giúp đỡ các bạn du học sinh đang học tập và làm việc tại Canada. Bạn sẽ được hỗ trợ lên kế hoạch để đạt được các tiêu chí đầu vào và sau đó là hoàn thiện hồ sơ xin học bổng một cách dễ dàng và nhanh chóng.

  Tìm hiểu thêm: Du học Canada ngành Y phải đi kèm đam mê

  5. Top 10 trường đào tạo ngành IT hàng đầu tại Canada

  STT

  Trường 

  Đại học/Cao đẳng

  Chương trình đào tạo

  Học phí

  Điều kiện đầu vào

  1

  Đại học Fraser Valley (UFV)

  Chương trình đào tạo của trường về ngành CNTT bao gồm hệ Cao đẳng 2 năm (Diploma); hệ Cử nhân 4 năm (Degree) và Chứng chỉ dưới một năm (Certificate). 

  Xuyên suốt quá trình giảng dạy, trường luôn khuyến khích sinh viên tham gia đa dạng hoạt động ngoại khóa với khoảng 60 câu lạc bộ và hội nhóm. Tại đây, sinh viên sẽ được hỗ trợ trong suốt quá trình học tập cho đến khi tốt nghiệp với sự hỗ trợ nhiệt tình bởi Trung tâm Hướng nghiệp của trường. 

  286 - 340 triệu VNĐ/năm

  • Tốt nghiệp Trung học phổ thông
  • Trình độ tiếng Anh: IELTS tối thiểu 6.5 và không kỹ năng nào dưới 6.0 hoặc TOEFL iBT tối thiểu 88 điểm, không kỹ năng nào dưới 20  điểm hoặc BC English 12 từ C+ trở lên

  2

  Đại học Kwantlen Polytechnic

  Là trường đại học bách khoa duy nhất của Canada, cung cấp cho sinh viên các trải nghiệm và kinh nghiệm thực tiễn. Ngôi trường này cung cấp nền giáo dục đặc biệt giúp sinh viên trở thành những con người ưu tú, xuất sắc trong ngành IT với đầy đủ cơ sở vật chất hiện đại và phương tiện đưa đón sinh viên miễn phí và tham gia các câu lạc bộ của trường. 

  Với ngành CNTT, Kwantlen Polytechnic cung cấp chương trình đào tạo Cao đẳng (Diploma) và Chứng chỉ (Certificate).

  389 triệu VNĐ/năm

  • Tốt nghiệp từ một trường trung học cơ sở ở British Columbia hoặc từ một hệ thống giáo dục tương đương
  • Thông thạo tiếng Anh

  3

  Đại học Vancouver Island 

  Vancouver Island - trường đại học công lập nằm tại đảo Vancouver và ven biển British Columbia. Ở đây có rất nhiều chương trình đào tạo cấp bằng và chứng chỉ chất lượng cho sinh viên. 

  Các ngành đào tạo thu hút nhiều sinh viên tại trường có thể kể đến như: Nghệ thuật, tiếng Anh, Khoa học xã hội, Khoa học & Công nghệ.

  273 triệu VNĐ/năm

  • IELTS từ 6.5 trở lên
  • Xếp hạng điểm GPA theo hệ Canada.
  • Đạt điểm C+ theo hệ Canada trong các môn như Hóa, Sinh, Toán, Tiếng Anh của bậc PTTH


   

  4

  Đại học Fairleigh Dickinson

  Sở hữu nhiều campus trên toàn thế giới trong đó có Mỹ, Anh, Canada nên dù học tại Canada nhưng bạn vẫn có thể lấy bằng đại học của Mỹ. Cơ sở của đại học tại Canada thu hút hơn 12 nghìn sinh viên đến từ 70 quốc gia khác nhau trên thế giới mỗi năm. Trường cũng cung cấp đa dạng các chương trình học dành cho các hệ tiến sĩ, thạc sỹ, cử nhân. 

  Với ngành CNTT, trường có các chương trình đào tạo hệ Cao đẳng 2 năm (Diploma) và hệ Cử nhân 4 năm (Degree).

  360 - 460 triệu VNĐ/năm

  • Bằng TN THPT, học bạ THPT (đối với những bạn apply bậc đại học)
  • Chứng chỉ IELTS/TOEFL
  • Điểm SAT/ACT nếu bạn ứng tuyển bậc đại học
  • Điểm GRE/GMAT nếu bạn ứng tuyển bậc sau đại học
  • Bằng Tốt nghiệp Đại học và bảng điểm nếu bạn ứng tuyển bậc sau đại học


   

  5

  Đại học Victoria

  Nằm trong danh sách tám trường đại học của Canada xuất hiện tại "Top 200 trường Đại học The Times Higher Education 2014 ". Trường Victoria đầu tư chuyên sâu để nghiên cứu và cung cấp nhiều chương trình đại học và sau đại học chất lượng cao. 

  Với ngành CNTT, trường có chương trình đào tạo bậc Cử nhân và Thạc sĩ. Có tới hơn 1600 sinh viên quốc tế từ hơn trăm đất nước khác nhau đang theo học tại ngôi trường này. Các bạn du học sinh có thành tích vượt trội sẽ có cơ hội nhận được học bổng từ trường.

  463 - 500 triệu VNĐ/năm

  • IELTS 5.5 với tất cả kỹ năng trên 5.0
  • TOEFL 71 và không kỹ năng nào dưới 15
  • ELC đầu vào 490
  • Yêu cầu tùy chọn với các môn như Toán, Lý,...


   

  6

  Cao đẳng LaSalle

  Mang đến các chương trình dạy học chất lượng cao, dựa trên điều kiện thực tế và lời khuyên từ các chuyên gia hàng đầu của ngành giáo dục. Điều này giúp sinh viên có những kỹ năng thiết yếu cho công việc sau này để nhanh chóng thích nghi và phát triển sự nghiệp trong tương lai. 

  Sau khi tốt nghiệp, sinh viên sẽ nhận được một trong ba loại bằng Cao đẳng (Diploma) là Pre-university and technical programs – DEC; Continuing education and technical programs – AEC; Vocational training – DVS. Cựu sinh viên của trường đạt được vô số thành tích, giải thưởng nổi bật (bao gồm nhiều giải Oscar) trong các lĩnh vực chuyên môn.

  260 - 484 triệu VNĐ/năm

  • Tốt nghiệp THPT
  • Điều kiện ngoại ngữ: IELTS 6.5 hoặc các chứng chỉ khác tương đương

  7

  Cao đẳng Langara

  Trường cung cấp gần 2 nghìn khóa học với hơn 130 chương trình đào tạo nhằm cung cấp cho các bạn du học sinh cả về kỹ năng thực tế và kiến thức nền tảng chuyên sâu để sẵn sàng làm việc ngay sau khi tốt nghiệp. Với ngành CNTT, trường đào tạo vớii hệ Chứng chỉ dưới 1 năm (Certificate); Cao đẳng 2 năm (Diploma); Sau Đại học 2 năm (Post-Degree Diploma). 

  Ngoài ra, Langara cũng là tổ chức giáo dục trong top đầu Canada về chương trình chuyển tiếp vào đại học khi sinh viên có thể nhập học tại trường và tốt nghiệp tại một trường đại học khác của Canada. Các chương trình đào tạo của trường đều có mức phí phải chăng so với mặt bằng chung. 

  338 triệu VNĐ/năm

  • IELTS 6.5;
  • TOEFL iBT 80;   

  8

  Cao đẳng Northern Lights 

  Northern Lights College cung cấp chương trình đào tạo ngành IT với hệ sau đại học (Post Degree Diploma). Một số chương trình học của Northern Lights có mức học phí được cho là thấp nhất tại đất nước này.

  187 - 313 triệu VNĐ/năm

  • IELTS 6.0 và không có band nào dưới 5.5
  • Có thể tham gia khóa học tiếng ESL với học sinh từ 17 tuổi

  9

  Cao đẳng New Caledonia 

  Caledonia giúp sinh viên nói chung và du học sinh nói riêng tiếp cận với nền tảng giáo dục Canada thực sự chất lượng với hơn 80 chuyên ngành trong 24 tháng đầu và hơn 30 chương trình cao đẳng. 

  Hiện tại, trường cung cấp chương trình liên kết (Associate Degree) và chuyển tiếp sang những trường Đại học khác thuộc bang British Columbia (Chương trình 2 + 2). Ngoài ra, với sự giúp đỡ nhiệt tình của đội ngũ giáo viên có trình độ học vấn cao, sinh viên của trường sẽ được trau dồi cả kiến thức lý thuyết và thực tiễn giúp cải thiện nhanh chóng và có thể áp dụng vào công việc ngay khi ra trường.

  Từ 179 triệu VNĐ/năm

  • Tốt nghiệp THPT tối thiểu với GPA 5/10
  • Học bạ 3 năm cấp ba
  • Điểm Tiếng Anh ở năm học gần nhất từ điểm C trở lên.
  • IELTS 6.0 trở lên hoặc TOEFL ít nhất 550 điểm hoặc TOEFL ít nhất 80
  • English for Academic Purposes (EAP) Mức 4 của trường

  10

  Cao đẳng Columbia 

  Columbia là trường cao đẳng quốc tế độc lập lâu đời bậc nhất tại Canada. Tại đây sinh viên có thể tham gia các chương trình chuyển tiếp lên Đại học với nhiều ngành học khác nhau, trong đó có CNTT. Sinh viên còn được chuyển đổi thông tin học tập của 24 tháng đầu tiên sang các trường Đại học khác tại Canada nếu muốn.

  296 triệu VNĐ/năm

  • Đã học xong tối thiểu 4 hoặc 5 môn học lớp 12 với điểm trung bình từ 6.5.
  • Nếu chưa có chứng chỉ tiếng Anh, sinh viên có thể tham gia chương trình ESL trước khi học chính thức.


   

  Trên đây là 5 lí do bạn nên du học Canada ngành IT. Nếu bạn đang có ý định du học tại đất nước xinh đẹp này, hãy liên hệ ngay với WikiAbroad để được tư vấn và hỗ trợ bởi đội ngũ nhân viên nhiệt tình và chuyên nghiệp, giúp con đường du học của bạn diễn ra suôn sẻ nhé!

  WikiAbroad
  WikiAbroad
  Wiki Abroad là dự án được bảo trợ bởi công ty Student Life Care, với mục đích mang đến cho các bạn trẻ Việt Nam thông tin về du học và đồng hành cùng các bạn trên hành trình phát triển bản thân