Table Of Contents [hide]

  Du học Canada ngành điều dưỡng được nhiều bạn trẻ lựa chọn vì các trường đại học y khoa hàng đầu. Bên cạnh đó, nhu cầu nhân lực ngành này ở Canada rất cao, nên bạn có thể dễ dàng xin việc với thu nhập hấp dẫn, cơ hội định cư cao. Trong bài viết này, WikiAbroad sẽ chia sẻ cho bạn 8+ thông tin cần biết trước khi du học ngành này. Cùng tìm hiểu nhé!

  1. Tổng quan chương trình đào tạo điều dưỡng ở Canada 

  Ngành đào tạo điều dưỡng gồm 3 chương trình cơ bản là:

  Chương trìnhThời gian họcNội dung chương trình học
  Registered Nurses (Đăng ký điều dưỡng)Hoàn thành bằng cử nhân 4 năm tại một tổ chức cấp bằng
  • Các tín chỉ trong chương trình này cần bao gồm các khóa học về các môn học như vật lý hoặc nhân văn.
  • Sau khi học ngành y tá ở Canada trong 4 năm, bạn có thể chuyên sâu hơn nữa để trở thành Y tá hành nghề (NP).
  Licensed Practical Nurses (Điều dưỡng thực hành)4 học kỳ (2 năm) 
  • Bạn sẽ được dạy để xử lý những trường hợp không phức tạp. 
  • Bạn có thể đánh giá những vấn đề phức tạp hơn, từ đó cân nhắc liệu trình điều trị phù hợp hay tìm kiếm sự trợ giúp từ bác sĩ chuyên môn.
  Registered Psychiatric Nursing (Tâm lý học điều dưỡng)Theo The Nerdy Nurse, quá trình học mất rất nhiều thời gian, khoảng từ 18 tháng đến 2 năm. 
  • Là một khóa học chuyên biệt chỉ có tại một số trường học trên toàn quốc. Chuyên về lĩnh vực điều dưỡng, tập trung vào sức khỏe tâm thần của bệnh nhân.
  • Hầu hết các ứng viên sẽ phải hoàn thành chương trình giáo dục chính thức của họ và tham gia các khóa học và đào tạo sau.
  Điều dưỡng tại Canada
  Chương trình học điều dưỡng chất lượng hàng đầu thế giới

  2. Các chuyên ngành hàng đầu cho các khóa học điều dưỡng tại Canada

  Có hơn 100 khóa học về điều dưỡng với các cấp độ chuyên môn và bằng cấp khác nhau ở Canada. Dưới đây là một số chuyên ngành hàng đầu dành cho các khóa học Điều dưỡng tại Canada:

  • Điều dưỡng thực hành
  • Điều dưỡng đa khoa
  • Hỗ trợ điều dưỡng
  • Điều dưỡng nhi khoa
  • Điều dưỡng & Hộ sinh
  • Điều dưỡng tim mạch
  • Điều dưỡng cấp cứu
  • Y tế-Phẫu thuật
  • Sức khỏe cộng đồng
  • Điều dưỡng tâm thần

  3. Cơ hội tuyệt vời khi du học Canada ngành điều dưỡng

  Nhờ vào chất lượng giáo dục thuộc hàng top đầu thế giới, du học ngành điều dưỡng tại Canada là một trong những cơ hội tốt để bạn phát triển sự nghiệp trong tương lai. 

  3.1. Cơ hội việc làm tốt với mức lương cao

  Ngành điều dưỡng là 1 trong những ngành có nhu cầu về nhân lực cao hiện nay tại Canada. Canada có tỉ lệ người cao tuổi chiếm phần lớn trong dân số, người cao tuổi thường có nhu cầu chăm sóc sức khỏe cao hơn. Trong đại dịch Covid-19 vừa qua thì sự thiếu hụt trầm trọng cả về Registered Nurse và Licensed Practical Nurse ở tất cả các bang tại Canada. Vì vậy, nhu cầu chăm sóc y tế sẽ tăng lên, dẫn đến nhu cầu về các điều dưỡng trẻ sẽ tăng lên.

  Cụ thể:

  • Cơ hội làm việc ngay sau khi tốt nghiệp: Chính phủ Canada cho phép sinh viên quốc tế được ở lại làm việc sau khi tốt nghiệp trong 3 năm.
  • Mức lương cao: Mức lương trung bình dành cho ngành điều dưỡng cho người nước ngoài khá cao, khoảng 40 CAD/giờ. Nhân lực ngành điều dưỡng có thể tìm việc tại các bang Nunavut, lãnh thổ Tây Bắc và Yukon để sở hữu mức lương cao hơn. 
  • Bằng cấp Canada được công nhận trên toàn thế giới: Bằng cử nhân đã đăng ký với cơ quan quản lý cấp tỉnh hoặc vùng lãnh thổ giúp sinh viên tốt nghiệp tìm việc ở nhiều quốc gia khác.

  Chi tiết cơ hội nghề nghiệp du học sinh ngành điều dưỡng xem Tại đây

  Điều dưỡng
  Nhu cầu việc làm cho ngành điều dưỡng ở Canada rất cao

  3.2. Cơ hội định cư rộng mở

  Trong nhiều năm gầm đây, Canada luôn rơi vào tình trạng thiếu nhân lực ngành điều dưỡng. Hơn nữa vào năm 2020 do dịch bệnh nên  có ít công dân nước ngoài nộp đơn xin nhập cư vào Canada hơn. Vì thế, chính phủ Canada tạo nhiều điều kiện thuận lợi cho đơn xin định cư ngành sức khỏe. Theo kế hoạch, đến năm 2023, Canada chào đón 1,200,000 ứng viên định cư cho khối ngành y tế. 

  Để có thể làm việc ở Canada, thông thường bạn sẽ cần giấy phép lao động Canada, hoặc nếu bạn đã có thẻ thường trú nhân (PR). Khi xin được công việc làm toàn thời gian trong 1 năm thì đã đạt điều kiện xin nhập cư.

  Ngoài ra, cơ hội định cư còn được mở rộng hơn đối với nhiều quốc gia khác như Mỹ, Hàn, Nhật,... Nếu bạn là người có đủ trình độ, kỹ năng hoặc kinh nghiệm làm việc để đóng góp cho nền kinh tế của đất nước họ.

  Chính sách định cư ở Canada cho ngành điều dưỡng xem Tại đây

  Định cư tại Canada
  Sở hữu cơ hội định cư ở Canada dành cho các du học sinh sau tốt nghiệp 

  Có thể bạn quan tâm: Du học Canada ngành thú y - Cơ hội cho người yêu thích động vật

  4. Điều kiện đi du học Canada ngành điều dưỡng

  Để được nhận vào chương trình cấp bằng tốt nghiệp hoặc đại học (BN hoặc BSc) về du học Canada điều dưỡng, học sinh phải hoàn thành chương trình trung học phổ thông. Trong đó môn tiếng Anh, toán, sinh học và hóa học, với điểm trung bình ít nhất là C. 

  Đối với những người không có điều kiện tiên quyết kể trên, nhiều trường cung cấp một năm học dự bị điều dưỡng với các yêu cầu về hồ sơ bên dưới đây: 

  • Năng lực tiếng Anh: điểm IELTS từ 6.5 trở lên hoặc điểm TOEFL từ 90 trở lên, mức yêu cầu cụ thể sẽ phụ thuộc vào trường.
  • Điểm GPA: 8.0/10, có những trường yêu cầu thấp hơn, tuy nhiên đây là 1 mức điểm khá tốt để có thể nhập học vào những trường top đầu về y tế tại Canada.
  • Năng lực tài chính: Khoảng 12,000-18,000 CAD/năm.

  Ngoài ra, khi theo học ngành điều dưỡng bạn cần có chứng chỉ học khóa Pre-Health. Kỳ thi này với mục đích để kiểm tra lại tất cả kiến thức chuyên môn về Luật và các quy tắc quan trọng trong ngành điều dưỡng. 

  Phí dự thi là 40 CAD và nếu bạn trượt quá 3 lần bạn sẽ không được cấp chứng chỉ hành nghề và được yêu cầu học lại hoặc thay đổi một nghề nghiệp khác.

  Du học Canada ngành điều dưỡng
  Du học Canada ngành điều dưỡng đòi hỏi sinh viên cần có kiến thức nền về y học

  Tìm hiểu thêm:

  5. Chi phí du học Canada ngành điều dưỡng

  Học phí ở Canada có phần khá cao và có thể được coi là tương đương với Anh và Mỹ. Yếu tố chi phí phụ thuộc vào vị trí của trường học của bạn cũng như quy mô của các lớp học. Tổng quan thì bao gồm các loại chi phí sau: 

  Loại phíChi tiếtChi phí/ năm
  Học phí40,000 CAD đến 150,000 CAD
  Phụ phíTài liệu học tập600 - 3500 CAD
  Phí hội sinh viên 50 - 150 CAD
  Phí hỗ trợ học tập200 - 500 CAD
  Phí liên quan tới các chương trình nâng cao sức khỏe, y tế cho sinh viên200 - 600 CAD
  Chi phí sinh hoạtChỗ ở  (ký túc xá)3.000 – 7.500 CAD
  Internet67 CAD/tháng 
  Điện thoại90 CAD/ tháng
  Phương tiện di chuyển150 CAD/tháng
  Ăn uống300 CAD/ tháng
  Giải trí50 CAD/tháng

  6. Top 10 trường đào tạo điều dưỡng tốt ở Canada

  Nếu bạn đang băn khoăn chưa biết nên học ngành điều dưỡng bậc cao học hoặc đại học ở đâu, thì 10 cái tên dưới đây là gợi ý cho bạn.

  6.1. Bậc cao học

  Trường

  Thời gian đào tạo

  Học phí/năm (CAD)

  Đại học Alberta 

  5 năm 

  28,218 CAD

  Đại học York 

  2 năm 

  14,162 CAD

  Đại học Lakehead

  2 năm 

  18,096 CAD

  Cao đẳng Langara

  2 năm

  14,750 CAD

  Cao đẳng Sault

  1 năm 

  15,899 CAD

  Nguồn: https://www.hotcourses.vn/

  6.2. Bậc đại học 

  Trường

  Thời gian đào tạo

  Học phí/năm (CAD)

  Đại học Western

  4 năm 

  159,344 CAD

  Đại học McMaster

  4 năm

  52,094 CAD

  Đại học Queen at Kingston

  4 năm

  189,420 CAD

  Đại học Ottawa

  4 năm

  142,016 CAD

  Đại học Alberta

  4 năm

  103,912 CAD

  Nguồn: https://leverageedu.com/

  7. Lưu ý phải biết khi lựa chọn học điều dưỡng ở Canada

  Mỗi tỉnh bang sẽ có những quy định và luật lao động khác nhau:

  Nếu bạn có định hướng ở lại làm việc lâu dài tại đất nước xinh đẹp này bạn nên tìm hiểu thật kỹ về ngành và trường đại học. Bạn nên tham khảo chuyên gia am hiểu về du học Canada, tham gia các hội nhóm du học sinh Việt Nam hoặc quốc tế để nắm được tình hình thực tế.

  Chỉ có 3 cơ hội thi tuyển để có chứng chỉ hành nghề sau tốt nghiệp: Cần phải nhớ rằng nếu bạn thi rớt 2 lần liên tiếp chứng chỉ hành nghề, bạn có thể sẽ được yêu cầu học thêm một vài khóa học bổ túc kiến thức trước khi thi lần 3. Còn nếu tiếp tục thi rớt lần 3, bạn sẽ phải đăng ký học lại toàn bộ chương trình học hoặc chọn sang 1 nghề khác

  Thời tiết ở Canada đa dạng, có vùng ôn hòa, có vùng khắc nghiệt:

  Bạn nên tìm hiểu kỹ điều kiện thời tiết để xem có phù hợp với tình trạng sức khỏe, mong muốn bản thân hay không để đảm bảo sức khỏe thể chất và tinh thần để du học Canada điều dưỡng đào tạo khắt khe ở đây.

  Du học Canada
  Những lưu ý quan trọng khi đi du học Canada 

  8. Giải đáp các thắc mắc về du học Canada ngành điều dưỡng

  1- Điều dưỡng có phải là công việc phù hợp với bạn hay không?

  Mặc dù đây là nhóm ngành khan hiếm nhân lực ở Canada nhưng điều dưỡng không phải là khối ngành phù hợp với nhiều người. Bạn nên cần có các tố chất sau để theo đuổi ngành này:

  • Học vấn tốt: đặc biệt là các môn Hóa, Sinh và đương nhiên là có yêu cầu về khả năng ngôn ngữ. 
  • Có tính kiên nhẫn: không ngại khó khăn, khổ cực khi chăm sóc các bệnh nhân
  • Nền tảng sức khỏe tốt: Theo chia sẻ từ bạn du học sinh, ngay từ khi thực tập, bạn đã phải làm các công việc như điều dưỡng thực sự. Có những ngày làm 12 tiếng, cả ca đêm và ca ngày hay có tuần nhận làm đến 60 tiếng để đủ giờ. Ngoài ra, việc trực ca đêm thường xuyên và làm việc trong môi trường căng thẳng tiếp xúc với nhiều bệnh nhân cũng là điều khó tránh khỏi.
  • Có đam mê thật sự và yêu thương người bệnh

  2 - Lộ trình để trở thành điều dưỡng viện tại Canada như thế nào?

  Đối với Registered Nurse: Sau khi tốt nghiệp 4 năm đạt học , bạn phải vượt qua kỳ thi chứng chỉ hành nghề . Còn với Licensed Practical Nurse, bạn chỉ cần học khóa cao đẳng 2 năm và vượt qua kỳ thi chứng chỉ hành nghề. Thời gian phụ thuộc vào các trường đại học và khóa học bạn lựa chọn khi du học Canada

  3- Học chương trình điều dưỡng ở Canada bằng ngôn ngữ nào?

  Ngôn ngữ giảng dạy chính ở hầu hết các trường đại học của Canada là tiếng Anh. Tuy nhiên, có một vài khóa học cũng được hướng dẫn bằng tiếng Pháp hoặc cả hai ngôn ngữ. Vì thế, trước khi đăng ký khóa học nào bạn nên vào website của trường để tìm hiểu

  4- Có học bổng ngành điều dưỡng tại Canada không?

  Có, trên website của mỗi trường sẽ chó thông tin về học bổng cho từng ngành với mức học bổng sẽ khác nhau giữa các trường, tuy nhiêu đều cần có yếu tố tiên quyết là kết quả học tập phải tốt. Bạn có thể săn học bổng ở các website chính thức từ trường học như www.scholarships.gc.ca và www.boursesfrancophonie.ca . 

  5- Học điều dưỡng ra trường có thể làm ở đâu?

  Như đã nói ở trên, có hội việc làm ngành điều dường rất tốt cả tất cả các khu vực, nên bạn có thể lựa chọn những môi trường làm việc sau:

  • Bệnh viện tư nhân
  • Phòng khám tư nhân
  • Trung tâm sức khỏe cộng đồng
  • Bộ phận y tế ở trường học/ doanh nghiệp
  • Các tổ chức phi chính phủ
  • Điều dưỡng viên riêng cho gia đình

  Qua bài viết trên, WikiAbroad hy vọng đã giúp bạn hiểu rõ hơn về các thông tin cần biết trước khi chọn du học Canada ngành điều dưỡng. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, hãy để lại câu hỏi cho chúng tôi ở phần bình luận, WikiAbroad sẽ nhanh chóng phản hồi tới bạn! 

  WikiAbroad
  WikiAbroad
  Wiki Abroad là dự án được bảo trợ bởi công ty Student Life Care, với mục đích mang đến cho các bạn trẻ Việt Nam thông tin về du học và đồng hành cùng các bạn trên hành trình phát triển bản thân