Table Of Contents [hide]

  Du học Canada ngành điều dưỡng được nhiều bạn trẻ lựa chọn vì các trường đại học y khoa hàng đầu. Bên cạnh đó, nhu cầu nhân lực ngành này ở Canada rất cao, nên bạn có thể dễ dàng xin việc với thu nhập hấp dẫn, cơ hội định cư cao. Trong bài viết này, WikiAbroad sẽ chia sẻ cho bạn 7 thông tin cần biết trước khi du học ngành này. Cùng tìm hiểu nhé!

  1. Cơ hội tuyệt vời khi du học Canada ngành điều dưỡng

  Nhờ vào chất lượng giáo dục thuộc hàng top đầu thế giới, du học ngành điều dưỡng tại Canada là một trong những cơ hội tốt để bạn phát triển sự nghiệp trong tương lai. 

  1.1 Cơ hội việc làm

  Ngành điều dưỡng là 1 trong những ngành có nhu cầu về nhân lực cao hiện nay tại Canada. Canada có tỉ lệ người cao tuổi chiếm phần lớn trong dân số, người cao tuổi thường có nhu cầu chăm sóc sức khỏe cao hơn. Vì vậy, nhu cầu chăm sóc y tế sẽ tăng lên, dẫn đến nhu cầu về các điều dưỡng trẻ sẽ tăng lên. Chính phủ Canada cho phép sinh viên quốc tế được ở lại làm việc sau khi tốt nghiệp trong 3 năm.

  Mức lương trung bình dành cho ngành điều dưỡng cho người nước ngoài khá cao, khoảng $40,00/giờ. Nhân lực ngành điều dưỡng có thể tìm việc tại các bang Nunavut, lãnh thổ Tây Bắc và Yukon để sở hữu mức lương cao hơn. 

  Bên cạnh đó, bằng cử nhân đã đăng ký với cơ quan quản lý cấp tỉnh hoặc vùng lãnh thổ giúp sinh viên tốt nghiệp tìm việc ở nhiều quốc gia khác. Bởi vì bằng cấp của các trường đại học ở Canada được công nhận trên toàn thế giới. 

  Điều dưỡng
  Nhu cầu việc làm cho ngành điều dưỡng ở Canada rất cao

  1.2 Cơ hội định cư

  Bởi vì nhu cầu nhân lực lớn trong ngành điều dưỡng, sinh viên quốc tế sau khi kết thúc chương trình cử nhân có thể dễ dàng tìm việc làm với mức lương cao. Để có thể làm việc ở Canada, thông thường bạn sẽ cần giấy phép lao động Canada, hoặc nếu bạn đã có thẻ thường trú nhân (PR). Khi xin được công việc làm toàn thời gian trong 1 năm thì đã đạt điều kiện xin nhập cư.

  Ngoài ra, cơ hội định cư còn được mở rộng hơn đối với nhiều quốc gia khác như Mỹ, Hàn, Nhật,... Nếu bạn là người có đủ trình độ, kỹ năng hoặc kinh nghiệm làm việc để đóng góp cho nền kinh tế của đất nước họ.

  Định cư tại Canada
  Sở hữu cơ hội định cư ở Canada dành cho các du học sinh sau tốt nghiệp 

  Có thể bạn quan tâm: Du học Canada ngành thú y - Cơ hội cho người yêu thích động vật

  2. Cấu trúc cơ bản chương trình đào tạo điều dưỡng ở Canada 

  Ngành đào tạo điều dưỡng gồm 3 chương trình cơ bản là:

  • Registered Nurses (Đăng ký điều dưỡng): Bạn sẽ cần phải hoàn thành bằng cử nhân 4 năm tại một tổ chức cấp bằng.

  Các tín chỉ trong chương trình này cần bao gồm các khóa học về các môn học như vật lý hoặc nhân văn. Sau khi học ngành y tá ở Canada trong 4 năm, bạn có thể chuyên sâu hơn nữa để trở thành Y tá hành nghề (NP).

  • Licensed Practical Nurses (Điều dưỡng thực hành): Yêu cầu bạn hoàn thành 4 học kỳ (2 năm) của trường và được dạy để xử lý những trường hợp không phức tạp.

  Bạn có thể đánh giá những vấn đề phức tạp hơn, từ đó cân nhắc liệu trình điều trị phù hợp hay tìm kiếm sự trợ giúp từ bác sĩ chuyên môn.

  • Registered Psychiatric Nursing (Tâm lý học điều dưỡng): Là một khóa học chuyên biệt chỉ có tại một số trường học trên toàn quốc. Chuyên về lĩnh vực điều dưỡng, tập trung vào sức khỏe tâm thần của bệnh nhân.

  Quá trình này mất rất nhiều thời gian, khoảng từ 18 tháng đến 2 năm. Bởi vì hầu hết các ứng viên sẽ phải hoàn thành chương trình giáo dục chính thức của họ và tham gia các khóa học và đào tạo sau.

  Điều dưỡng tại Canada
  Chương trình học điều dưỡng chất lượng hàng đầu thế giới

  3. Điều kiện đi du học Canada ngành điều dưỡng

  Để được nhận vào chương trình cấp bằng tốt nghiệp hoặc đại học (BN hoặc BSc) về du học Canada điều dưỡng, học sinh phải hoàn thành chương trình trung học phổ thông. Trong đó môn tiếng Anh, toán, sinh học và hóa học, với điểm trung bình ít nhất là C. 

  Đối với những người không có điều kiện tiên quyết kể trên, nhiều trường cung cấp một năm học dự bị điều dưỡng với các yêu cầu về hồ sơ bên dưới đây: 

  • Năng lực tiếng Anh: điểm IELTS từ 6.5 trở lên hoặc điểm TOEFL từ 90 trở lên, mức yêu cầu cụ thể sẽ phụ thuộc vào trường.
  • Điểm GPA: 8.0/10, có những trường yêu cầu thấp hơn, tuy nhiên đây là 1 mức điểm khá tốt để có thể nhập học vào những trường top đầu về y tế tại Canada.
  • Năng lực tài chính: Khoảng 12,000-18,000 CAD/năm.

  Ngoài ra, khi theo học ngành điều dưỡng bạn cần có chứng chỉ học khóa Pre-Health. Kỳ thi này với mục đích để kiểm tra lại tất cả kiến thức chuyên môn về Luật và các quy tắc quan trọng trong ngành điều dưỡng. 

  Phí dự thi là $40 và nếu bạn trượt quá 3 lần bạn sẽ không được cấp chứng chỉ hành nghề và được yêu cầu học lại hoặc thay đổi một nghề nghiệp khác.

  Du học Canada ngành điều dưỡng
  Du học Canada ngành điều dưỡng đòi hỏi sinh viên cần có kiến thức nền về y học

  Tìm hiểu thêm:

  4. Chi phí du học Canada ngành điều dưỡng

  Học phí ở Canada có phần khá cao và có thể được coi là tương đương với Anh và Mỹ. Học phí của ngành này dao động từ khoảng $40,000 đến $150,000 cho toàn bộ chương trình. Yếu tố chi phí phụ thuộc vào vị trí của trường học của bạn cũng như quy mô của các lớp học.

  5. Top 10 trường đào tạo ngành điều dưỡng hàng đầu tại Canada

  Nếu bạn đang băn khoăn chưa biết nên học ngành điều dưỡng bậc cao học hoặc đại học ở đâu, thì 10 cái tên dưới đây là gợi ý cho bạn.

  5.1 Bậc cao học 

  Trường

  Thời gian đào tạo

  Học phí/năm (CAD)

  Đại học Alberta 

  5 năm 

  CAD$28,218

  Đại học York 

  2 năm 

  CAD$14,162

  Đại học Lakehead

  2 năm 

  CAD$18,096

  Langara College

  2 năm

  CAD$14,750

  Sault College 

  1 năm 

  CAD$15,899

  Nguồn: https://www.hotcourses.vn/

  5.2 Bậc đại học 

  Trường

  Thời gian đào tạo

  Học phí/năm (CAD)

  Đại học Western University

  4 năm 

  CAD$159,344

  Đại học McMaster

  4 năm

  CAD$52,094

  Đại học Queen at Kingston

  4 năm

  CAD$189,420

  Đại học Ottawa

  4 năm

  CAD$142,016

  University of Alberta

  4 năm

  CAD$103,912

  Nguồn: https://leverageedu.com/

  6. Lưu ý quan trọng khi lựa chọn học điều dưỡng ở Canada

  Một là, mỗi tỉnh bang sẽ có những quy định và luật lao động khác nhau. Nếu bạn có định hướng ở lại làm việc lâu dài tại đất nước xinh đẹp này bạn nên tìm hiểu thật kỹ về ngành và trường đại học. Bạn nên tham khảo chuyên gia am hiểu về du học Canada, tham gia các hội nhóm du học sinh Việt Nam hoặc quốc tế để nắm được tình hình thực tế.

  Hai là, thời tiết ở Canada đa dạng, có vùng ôn hòa, có vùng khắc nghiệt. Bạn nên tìm hiểu kỹ điều kiện thời tiết để xem có phù hợp với tình trạng sức khỏe, mong muốn bản thân hay không để đảm bảo sức khỏe thể chất và tinh thần để du học Canada điều dưỡng đào tạo khắt khe ở đây.

  Du học Canada
  Những lưu ý quan trọng khi đi du học Canada 

  Student Life Care là đơn vị hỗ trợ du học sinh Việt Nam xuyên suốt toàn bộ quá trình du học từ trước cho tới sau khi tốt nghiệp với 16 năm kinh nghiệm, đã có nhiều dự án hợp tác thành công với rất nhiều trường đại học lớn trên thế giới.

  Qua bài viết trên, WikiAbroad hy vọng đã giúp bạn hiểu rõ hơn về các thông tin cần biết trước khi chọn du học Canada ngành điều dưỡng. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, hãy để lại câu hỏi cho chúng tôi ở phần bình luận, WikiAbroad sẽ nhanh chóng phản hồi tới bạn! 

  Student Life Care
  Student Life Care - nơi chắp cánh ước mơ du học của các bạn Việt
  WikiAbroad
  WikiAbroad
  Wiki Abroad là dự án được bảo trợ bởi công ty Student Life Care, với mục đích mang đến cho các bạn trẻ Việt Nam thông tin về du học và đồng hành cùng các bạn trên hành trình phát triển bản thân