Table Of Contents [hide]

  Nhiều bạn chọn du học là con đường để trau dồi kiến thức mới mẻ từ những nền văn minh phương Tây. Ngoài việc học tập thì công việc làm thêm luôn được các bạn quan tâm để có nhiều trải nghiệm và có thể để tránh phụ thuộc tài chính hoàn toàn vào gia đình 

  Hãy cùng điểm qua những công việc bán thời gian phổ biến biến dành cho du học sinh để chọn cho mình một công việc phù hợp với kinh nghiệm, kĩ năng của bản thân.

  1️. Phục vụ bàn

  Phục vụ bàn là công việc làm thêm phổ biến nhất trong số những công việc làm thêm toàn thế giới. Với đặc điểm của ngành dịch vụ như vậy sẽ luôn  bận rộn và cần nguồn nhân lực. Hầu như thì các nhà tuyển dụng không cần quá nhiều kinh nghiệm, do đó rất dễ dàng cho các bạn du học sinh tìm kiếm việc làm.

  Tuy nhiên, đây là một công việc tay chân và đặc biệt sẽ vất vả vào các dịp lễ hay cuối tuần, và đòi hỏi tính kiên nhẫn nên các bạn du học sinh phải biết cách sắp xếp lịch làm việc phù hợp với sức khỏe và thời gian học tập của bản thân.

  2️. Nhân viên bán hàng

  Một công việc làm thêm phổ biến không kém là nhân viên bán hàng ở các cửa hàng tiện lợi, siêu thị, quán ăn, … So với phục vụ bàn, nhân viên bán hàng ít phải vận động chân tay hơn vì thường chủ yếu làm thu ngân. Tuy nhiên, công việc này lại đòi hỏi du học sinh cần có khả năng ngoại ngữ nghe-hiểu-đọc nhất định để có thể giao tiếp với khách hàng bản địa. Ngoài ra, có một đầu óc tính toán nhanh nhạy hoặc kỹ năng xử lý tình huống, giao tiếp khéo léo sẽ là một điểm cộng cực lớn đối với các bạn du học sinh ứng tuyển cho vị trí nhân viên bán hàng.

  Xem thêm: 3 QUỐC GIA NÊN DU HỌC Ở CHÂU ÂU VỚI CHI PHÍ TIẾT KIỆM

  3️. Thực tập cho công ty

  Đối với các bạn sinh viên chuẩn bị ra trường và đã có định hình nhất định cho công việc sau này hoặc chỉ đơn giản là bạn muốn tích lũy thêm kinh nghiệm, kĩ năng làm việc trong môi trường chuyên nghiệp, đăng ký làm thực tập sinh cho các công ty bản xứ là một sự lựa chọn đáng cân nhắc. 

  Thực tập là bước đầu để các bạn sinh viên có thể làm quen với quy trình làm việc công sở và học hỏi tác phong làm việc trước khi chính thức trở thành nhân viên của công ty. Tuy nhiên, một số công ty không có chính sách trả lương cho thực tập sinh mà sẽ xem như đây là một cơ hội giúp đỡ sinh viên trau dồi kinh nghiệm làm việc. Các bạn sinh viên có thể liên lạc với Career Office (Văn phòng hỗ trợ việc làm) của trường mình học, hoặc tham khảo các trang web như GradConnection, Indeed, Seek, LinkedIn, … để tìm kiếm công việc phù hợp.

  4️. Làm thêm cho trường

  Hầu hết các trường đại học đều sẽ tạo điều kiện cho sinh viên có thể vừa học, vừa làm thêm tại một số cơ sở vật chất của trường như thư viện, cafeteria, tạp hóa, .... Ngoài ra, một số trường đại học cho phép sinh viên có thể đăng ký làm trợ giảng cho các lớp học để giúp đỡ giáo sư trong việc giảng dạy, giải đáp thắc mắc về nội dung của lớp học, quản lý các dự án đi kèm trong chương trình học của lớp,…Đây là một cơ hội tốt để sinh viên xây dựng mối quan hệ thân thiết với giáo sư, từ đó có thể giúp ích cho việc hỗ trợ nghiên cứu đề tài tốt nghiệp của sinh viên hoặc xin thư giới thiệu từ giáo sư với những sinh viên có nhu cầu học lên cao học.

  5️. Làm nails

  Đặc biệt đối với các bạn du học sinh ở Mỹ, Anh, Úc hoặc Canada, làm nails là một công việc làm thêm có thể nhận thêm tiền hoa hồng từ khách hàng.

  Tuy nhiên, làm nails thực chất là công việc làm thêm bất hợp pháp đối với du học sinh tại Mỹ. Vì vậy, có khá nhiều hạn chế phải kể đến đó là hậu quả khi bị phát hiện có thể dẫn đến hủy visa hoặc môi trường làm việc không đảm bảo, có thể dễ dàng bị chủ tiệm chèn ép trả lương thấp hoặc làm tăng ca mà không được trả lương, … Bên cạnh đó, làm nails cũng đòi hỏi sự tỉ mỉ và cẩn thận hơn các công việc khác.

  Trên đây là những công việc làm thêm phổ biến mà du học sinh có thể lựa chọn để có thêm thu nhập. Mỗi công việc đều có tính chất và yêu cầu riêng, tùy vào mục đích và khả năng của bản thân mà du học sinh chọn cho mình một công việc phù hợp. Tuy nhiên, du học sinh cần phải luôn nhớ đến mục tiêu du học của mình là để học tập, tránh đặt gánh nặng vào việc làm thêm trang trải chi phí mà làm mất cân bằng giữa việc học và việc làm, thậm chí có khi bị lừa gạt .

  Trần Ngọc Vân
  Trần Ngọc Vân
  (Chưa có thông tin mô tả)