Table Of Contents [hide]

  Úc là một trong những đất nước trong mơ của nhiều du học sinh trên thế giới vì có nền giáo dục chất lượng cao, an toàn và vô vàn cảnh quan đẹp. Hãy cùng Wiki Abroad tìm hiểu về nước Úc - một quốc gia sở hữu nền văn hoá đa dạng, thiên nhiên tươi đẹp và kinh tế vô cùng phát triển trong bài viết tất tần tật về nước Úc của bạn Nhật Minh - hiện đang là du học sinh tại Úc nhé!

  1. Thông tin tổng quan về nước Úc

  Đầu tiên khi tìm hiểu về Australia, bạn cần biết Úc là một quốc gia nằm ở phía nam bán cầu, thuộc vùng lãnh thổ châu Úc với thủ đô là thành phố Canberra. Úc hiện là nước có diện tích lớn thứ 6 thế giới,với diện tích đất gần 8 triệu km2. Theo số liệu mới nhất từ Liên Hợp Quốc, tính vào đầu năm 2022, dân số hiện tại của Úc là 26.014.382 người theo nguồn tin dân số hiện tại của Úc sau covid.

  Sơ lược về nước Úc khi tìm hiểu về nước Úc thì đây là một quốc gia độc lập, theo chế độ quân chủ lập hiến, với thành viên khối Liên hiệp Anh. Nước Úc gồm có 6 bang gồm:

  • New South Wales có thủ phủ Sydney
  • Queensland có thủ đô Brisbane
  • Nam Úc có thủ đô Adelaide
  • Tasmania có thủ đô Hobart
  • Victoria có thủ đô Melbourne
  • Miền Tây nước Úc có thủ đô Perth
  Bản đồ tổng quan nước Úc
  Bản đồ tổng quan phân chia các bang nước Úc

  2. Vị trí địa lý, điều kiện khí hậu 

  Một vài thông tin về nước Úc, nó nằm ở bán cầu Nam, giáp Nam Thái Bình Dương về phía Đông, Ấn Độ Dương về phía Tây, Biển Arafura về phía Bắc và Nam Đại Dương về phía Nam. Úc có nhiều loại khí hậu do kích thước địa lý rộng lớn. Phần lớn thời tiết Úc là sa mạc hoặc bán khô hạn. Khu vực Đông Nam và Tây Nam của Úc có khí hậu mát mẻ. Trong khi đó, phần phía Bắc của đất nước có khí hậu nhiệt đới.

  Khi tìm hiểu về đất nước Australia, cũng như Việt Nam, ở Úc có bốn mùa trong năm, tuy nhiên thời gian các mùa lại khá ngược nhau. Cụ thể:

  • Mùa xuân: Từ tháng 9 - tháng 11 (nhiệt độ trong khoảng -22 đến 17°C)
  • Mùa hè: Từ tháng 12 - tháng 2 (nhiệt độ dao động 29 đến 35°C)
  • Mùa thu: Từ tháng 3 - tháng 5 (nhiệt độ dao động 15 đến 25°C)
  • Mùa đông: Từ tháng 6 - tháng 8 (nhiệt độ rơi vào khoảng -18 đến 8°C)
  Các kiểu khí hậu tại Úc
  Các kiểu khí hậu tại Úc

  3. Vài nét về lịch sử hình thành nước Úc 

  Trước thế kỷ 20, theo ghi chép khi tìm hiểu về nước Úc, người bản địa Úc có nguồn gốc từ thổ dân Indonesia. Những thổ dân này đã theo đường biển tiến vào đất liền Úc cách đây hơn 70,000 năm và sinh sống theo bộ lạc không theo thể chế chính trị nào. Vì thế khi người Châu Âu đặt chân đến đã tự coi vùng đất này là của họ.

  Vào thế kỷ 16, theo mình tìm hiểu về đất nước Úc, người châu Âu bắt đầu thám hiểm Úc. Năm 1770, quân đội Hoàng gia Anh với sự chỉ huy, dẫn dắt của thuyền trưởng James Cook đã khám phá ra Úc. Từ đó, sự phát triển hình thành của Úc gắn liền với dấu mốc lịch sử này.

  Ngày 1/1/1901, Úc được chính thức ghi nhận, trở thành quốc gia với chính phủ liên bang. Khi đó, sáu thuộc địa tự quản của người Anh bấy giờ gồm New South Wales, Western Australia, Tasmania, Victoria, South Australia và Queensland đã liên bang hóa, tạo thành một quốc gia là Úc. 

  Ngày nay, nhờ cộng đồng người nhập cư lớn mạnh, Úc đã hình thành nền văn hoá và phong tục tập quán đa dạng. Thể hiện được rằng, Úc đã trở thành một trong những quốc gia phát triển bậc nhất hiện nay. 

  Người châu Âu tới và xây dựng chính quyền ở nước Úc
  Hình ảnh minh họa người châu Âu tới và xây dựng chính quyền ở nước Úc

  Tìm hiểu thêm: Tìm hiểu văn hóa Úc qua nhiều khía cạnh cuộc sống

  4. Úc có nền kinh tế hàng đầu thế giới

  Vào năm 2019, nước Úc chỉ chiếm 0,3% dân số thế giới nhưng nền kinh tế lại đứng thứ 14 trên thế giới. GDP danh nghĩa của Úc ước tính khoảng 1,5 nghìn tỷ đô la Mỹ (gần 2 nghìn tỷ đô la Úc) và chiếm 1,7% nền kinh tế toàn cầu.

  Khi tìm hiểu về nước Australia, mình thấy đất nước này phát triển theo hướng Công nghiệp hoá nhưng vẫn song song với nông nghiệp. Lĩnh vực nông nghiệp cũng góp phần rất lớn trong ngành xuất nhập khẩu của Úc. Đất nước này sở hữu nguồn khoáng sản và năng lượng thô dồi dào, tạo ra doanh thu hằng năm đáng kể trên thị trường. 

  Ngành du lịch cũng là một lĩnh vực kinh tế thế mạnh tại Úc. Thời điểm trước dịch COVID, du lịch Úc ghi nhận tới gần 80 triệu lượt khách du lịch quốc tế, đóng góp 3,1% GDP của cả nước

  Khi tìm hiểu về nước Úc bạn có thể thấy tại Úc có 3 trung tâm kinh tế lớn nhất đó là:

  • Sydney: là trung tâm tài chính của nước Úc sở hữu cơ sở vật chất vô cùng tiên tiến. Đặc biệt thành phố này được bao quanh bởi các biểu tượng kiến ​​trúc đồ sộ: Nhà hát Opera, Cầu Cảng Sydney, Vịnh Watsons… Ngoài ra, Sydney còn là trung tâm chiến lược cho các ngân hàng, nhà cung cấp công nghệ thông tin và viễn thông.
  • Melbourne: Được gọi là thủ đô văn hóa, ẩm thực, rượu vang của nước Úc. Đặc biệt, Melbourne luôn giữ danh hiệu thành phố đáng sống nhất trên thế giới trong suốt nhiều năm.
  • Brisbane: Thành phố sở hữu nền kinh tế của các ngành công nghệ cao như công nghệ sinh học. Với tốc độ phát triển nhanh nhờ chiến lược Nhà nước thông minh của chính quyền đã giúp đa dạng hóa nền kinh tế của Brisbane.
  20 nền kinh tế lớn nhất thế giới 2019
  Biểu đồ 20 nền kinh tế lớn nhất thế giới 2019

  5. Tìm hiểu về Úc qua tình hình dân cư, xã hội

  Úc là nơi thu hút người nhập cư trên thế giới hàng năm. Vì có nhiều cộng đồng dân cư cùng chung sống nên Úc sở hữu nền văn hóa đa dạng. Tuy sở hữu nhiều người nhập cư nhưng có tình hình an ninh trật tự tại Úc được kiểm soát tốt, ít tội phạm, ít có bạo loạn. Trong đó,  Melbourne và Sydney, thủ đô Canberra là top 3 thành phố được nhiều sinh viên chọn du học nhất. 

  Sydney và Melbourne được là những nơi có nhịp sống sôi động nhưng vẫn rất an toàn, điều này thể hiện qua bảng xếp hạng top 10 thành phố an toàn nhất thế giới. Trong khi đó, thủ đô Canberra lại toát lên một vẻ đẹp giản dị, yên bình khác lạ. Đây cũng là một thành phố an toàn tại Úc khi có tỷ lệ tội phạm thấp trên toàn quốc.

  Cảnh sát tuần tra ngoài đường ở Úc
  Cảnh sát tuần tra ngoài đường thường rất dễ thấy ở các thành phố Úc.

  Có thể bạn quan tâm:

  6. Úc có nền ẩm thực đa dạng, phong phú

  Văn hóa ẩm thực Úc được “đặt nền móng” từ những người bản địa Úc với phương thức săn bắn để tìm đồ ăn. Cho tới khi người Anh và Ailen nhập cư tới đây, họ mang tới những món ăn và giống cây trồng của phương Tây, thì nền văn hóa ẩm thực Úc đã có thêm những sự phong phú khác. 

  Với những dòng người nhập cư từ nhiều nơi trên thế giới, đặc biệt từ châu Á đã làm cho nền ẩm thực Úc trở nên đa dạng và sôi động. Bạn có thể dễ dàng tìm thấy món ăn từ nhiều nền quốc gia, khu vực ở ngay tại Úc. Điều kiện tự nhiên phong phú đã giúp nước Úc trở thành quốc gia an toàn lương thực nhất trên thế giới khi sở hữu  nguồn cung cấp thực phẩm đa dạng và dồi dào.

  Văn hoá uống cà phê độc đáo của Úc khi mình tìm hiểu về nước Úc phần nào thể hiện được sự đa dạng của quốc gia này. Khi tới đây bạn sẽ được thưởng thức nhiều loại cà phê đặc trưng như Cappuccino, Flat White, Latte,...

  Những loại cà phê tiêu biểu được sử dụng ở Úc
  Những loại cà phê tiêu biểu được sử dụng nhiều ở Úc

  7. Ngôn ngữ

  Đây có thể là một trong những điều chưa biết về nước Úc của bạn thì ngôn ngữ sử dụng phổ biến ở Úc là tiếng Anh. Từ thời xa xưa, nước Úc được hình thành là do sự nhập cư của người thổ dân và người châu Âu, chính vì lẽ đó mà nơi đây lại không thống nhất được tiếng mẹ đẻ cho đến khi người châu Âu lên cầm quyền. Có thể nói, tiếng Anh là ngôn ngữ phổ biến kể từ khi người châu Âu đổ bộ đến đất Úc.

  Người Úc có thói quen sử dụng tiếng lóng. Thói quen này xuất phát từ sự khác nhau về địa lý, nguồn gốc xã hội, trình độ văn hóa của từng vùng lãnh thổ. 

  Tiếng lóng tại Úc
  Bản đồ tiếng lóng thể hiện phong cách nói chuyện hàng ngày của người Úc

  8. Úc sở hữu nhiều yếu tố để phát triển du lịch

  Khi tìm hiểu Úc, một trong những điều cần biết về nước Úc, hằng năm, nước Úc vẫn luôn thu hút được một lượng lớn khách du lịch nhập cảnh để tham quan quốc gia này. Với diện tích rộng lớn và thời tiết dễ chịu, cùng nhiều cảnh quan đẹp tiêu biểu, Úc là đất nước phù hợp để du lịch biển, leo núi hoặc các địa danh hoang dã.

  Thác nước ở vườn quốc gia Kakadu
  Thác nước ở vườn quốc gia Kakadu nhìn từ trên cao.
  Hệ sinh thái ở rạn san hô ở Great Barrier
  Hệ sinh thái ở rạn san hô ở Great Barrier

  9. Nền giáo dục hàng đầu thế giới

  Cuối cùng khi tìm hiểu về nước Úc, một trong những điều về nước Úc, đất nước này nổi tiếng với nền giáo dục hàng đầu thế giới và đã thu hút nhiều du học sinh trên thế giới tới học. Nước Úc có hệ thống quản lý chất lượng giáo dục đạt được tiêu chuẩn giáo dục chuẩn quốc tế. Một số đóng góp của nước Úc với thế giới trong lĩnh vực khoa học, y tế, giáo dục như:

  • Tìm ra kháng sinh Penicillin vào năm 1939.
  • Phát triển thí nghiệm thụ tinh nhân tạo IVF giúp gia đình vô sinh hay hiếm muộn.
  • Vắc xin phòng ngừa ung thư cổ tử cung.
  • 15 giải Nobel trong lĩnh vực y khoa, khoa học cho mảng giáo dục

  Sở hữu nền giáo dục đáng mơ ước, lại là một quốc gia đa dạng về văn hoá, lựa chọn du học tại Úc sẽ giúp phát triển kỹ năng, kinh nghiệm và vốn sống phong phú hơn. 

  Nền giáo dục Úc đáng tin cậy
  Nền giáo dục đáng tin cậy của Úc sẽ không làm du học sinh thất vọng

  Vậy là chúng ta đã kết thúc chuyến khám phá, tìm hiểu về nước Úc. Lựa chọn du học hay định cư ở Úc để sinh sống, học tập và làm việc chắc chắn là một quyết định không hề dễ. Chính vì vậy, hãy liên hệ WikiAbroad nếu cần tham vấn kỹ lưỡng nếu dự định du học quốc gia này xinh đẹp này nhé!

  WikiAbroad
  WikiAbroad
  Wiki Abroad là dự án được bảo trợ bởi công ty Student Life Care, với mục đích mang đến cho các bạn trẻ Việt Nam thông tin về du học và đồng hành cùng các bạn trên hành trình phát triển bản thân