Table Of Contents [hide]

  Điều kiện IELTS du học Úc bao nhiêu là đủ? Không phải ngành, trường nào cũng yêu cầu 6.0, 6.5 IELTS, có thể thấp hơn hoặc cao hơn, bạn có biết không? Bài viết này sẽ cung cấp thông tin chi tiết về yêu cầu điểm IELTS với từng bậc học. Đồng thời cung cấp thang điểm tương đương của các chứng chỉ tiếng Anh khác cho các bạn du học sinh tương lai nhé!

  Chứng chỉ IELTS
  IELTS là chứng chỉ chứng minh về năng lực tiếng Anh được chấp nhận ở Úc 

  1. Điều kiện IELTS du học Úc cho từng bậc học

  Trước hết, IELTS (International English Language Testing System, tạm dịch: Hệ thống kiểm tra tiếng Anh quốc tế) là chứng chỉ chứng minh năng lực tiếng Anh được sử dụng phổ biến trên toàn thế giới. Là 3 tổ chức sáng lập ra chứng chỉ IELTS, thi IELTS cũng được phân ra thi dưới sự tổ chức của Hội đồng Anh và Tổ chức giáo dục IDP (Úc).

  Tuy vậy, đây không phải là loại chứng chỉ duy nhất hoặc đáng giá duy nhất để có thể nộp hồ sơ đi du học. Các chứng chỉ Tiếng Anh khác được bộ Giáo dục Úc công nhận như TOEFL, Pearson Test of English Academic (PTE), Cambridge English Advanced (CAE),…

  Nếu bạn muốn lấy điểm IELTS để chứng minh khả năng tiếng Anh của mình khi du học thì bạn có thể tham khảo bảng điểm IELTS tối thiểu để du học Úc theo từng bậc học này:

  Bậc học

  Điểm tối thiểu

  Lưu ý

  Tiểu học - THPT

  Không yêu cầu điểm IELTS

  Các bậc học này không yêu cầu chứng minh năng lực tiếng Anh

  Cao đẳng/ Dự bị đại học

  IELTS 5.5

  Không điểm thành phần nào dưới 5.0

  Đại học

  IELTS 6.0 – 6.5 tùy vào chuyên ngành bạn chọn.

  Không điểm thành phần nào dưới 5.5 – 6.0

  Thạc sĩ

  Điểm IELTS từ 6.5 trở lên.

  Không điểm thành phần nào dưới 6.0

  Học nghề

  IELTS tối thiểu 4.5.

   

  Lưu ý: Trên đây chỉ là mức điểm trung bình, tùy từng trường có thể có những thay đổi khác với bảng trên. Bạn nên chủ động tham khảo yêu cầu đầu vào được đăng trên website chính thức của trường.

  Ví dụ: Đại học Sydney đã yêu cầu mức điểm IELTS 7.0 overall cho bậc Cử nhân. Trong khi Đại học RMIT chấp nhận mức điểm trung bình là 5.5 cho một số ngành.

  Đại học Sydney
  Đại học Sydney yêu cầu điểm IELTS 7.0 overall - mức điểm cao nhất trong các trường đại học Úc

  Đối với những ngành đặc thù như Y khoa, Luật, Giáo dục thì số điểm tối thiểu trong điều kiện IELTS du học Úc thường được yêu cầu là IELTS 7.0 và tất cả kỹ năng đạt 6.0 trở lên. Bởi các ngành đào tạo này đòi hỏi sinh viên có khả năng hiểu và tiếp thu những kiến thức, kỹ năng chuyên sâu. Vì vậy mà Tiếng Anh buộc phải tốt và trau dồi thường xuyên với các một số môn đặc thù chuyên ngành.

  Một số trường thậm chí khá kỹ tính khi yêu cầu riêng lẻ về điểm của từng kỹ năng nên bạn nhớ kiểm tra thông tin tuyển sinh tại website chính thức của trường nhé.

  Riêng với các chương trình học bổng do Chính phủ và các trường đại học Úc nổi tiếng cấp, bạn cần đáp ứng yêu cầu tiếng Anh với IELTS tối thiểu 6.5 hoặc TOEFL tối thiểu 79.

  Dù vậy, một số chương trình học bổng vẫn có yêu cầu đầu vào thấp hơn. Tùy theo ngành hay trường, một số học bổng chỉ cần sinh viên đạt GPA tối thiểu 6.5, cùng  IELTS tối thiểu 5.5 – 6.0 là có thể đạt được học bổng.

  Y khoa
  Những ngành học đặc biệt như Y khoa, Luật, Giáo dục …, thường yêu cầu số điểm là IELTS 7.0

  2. Du học Úc có bắt buộc cần IELTS không?

  Như đã nói ở trên, IELTS hiện là chứng chỉ tiếng Anh được sử dụng nhiều nhất khi học sinh, sinh viên mong muốn du học Úc. Tuy nhiên, nếu chứng chỉ này không phù hợp với bạn thì một số chứng chỉ tiếng Anh khác cũng được Chính phủ Úc công nhận. Điển hình như: TOEFL, Pearson Test of English Academic (PTE), Cambridge English: Advanced (CAE),…

  Chứng chỉ

  Điểm tối thiểu

  Lưu ý

  IELTS

  5.5

  • Yêu cầu điểm số tối thiểu 5.0 với khóa học ELICOS từ 10 tuần.
  • Yêu cầu điểm số tối thiểu 4.5 với khóa học ELICOS từ 20 tuần.

  TOELF

  527

  • Yêu cầu điểm số tối thiểu 500 với khóa học ELICOS từ 10 tuần.
  • Yêu cầu điểm số tối thiểu 450 với khóa học ELICOS từ 20 tuần.

  TOEFL iBT

  46

  • Yêu cầu điểm số tối thiểu 35 với khóa học ELICOS từ 10 tuần.
  • Yêu cầu điểm số tối thiểu 32 với khóa học ELICOS từ 20 tuần.

  Cambridge English: Advanced (CAE)

  162

  • Yêu cầu điểm số tối thiểu 154 với khóa học ELICOS từ 10 tuần.
  • Yêu cầu điểm số tối thiểu 147 với khóa học ELICOS từ 20 tuần.

  Pearson Test of English (PTE) Academic

  42

  • Yêu cầu điểm số tối thiểu  36 với khóa học ELICOS từ 10 tuần.
  • Yêu cầu điểm số tối thiểu 30 với khóa học ELICOS từ 20 tuần.

  Occupational English Test (OET)

  Điểm đạt mức A hoặc B

  Yêu cầu đạt mức A hoặc B với khóa học ELICOS từ 10 tuần và khóa học ELICOS từ 20 tuần.

  Chi tiết để chứng minh năng lực tiếng Anh khi du học Úc ngoài việc sử dụng chứng chi IELTS bạn có thể tìm hiểu về điều kiện tiếng Anh du học Úc để tường tận về các phương thức chứng minh khả năng tiếng Anh của bản thân nhé!

  Nếu bạn mới nghe tới ELICOS (English Language Intensive Courses for Overseas Students) lần đầu thì đây là khóa học giúp du học sinh cải thiện và phát triển các kỹ năng tiếng Anh tại Úc và các nước nói tiếng Anh khác.

  Khóa học này có 4 chương trình khác nhau dựa trên mục tiêu của du học sinh, bao gồm:

  • Tiếng Anh cho mục đích học thuật (EAP)
  • Tiếng Anh tổng quát (GE)
  • Tiếng Anh cho mục đích đặc biệt (ESP)
  • Khóa học luyện thi.

  Để đăng ký chương trình, bạn cần có visa du lịch hoặc visa du học.

  Khóa học ELICOS
  ELICOS - khóa học giúp du học sinh cải thiện và phát triển các kỹ năng tiếng Anh

  3. Lời khuyên từ du học sinh về việc việc chuẩn bị điểm IELTS

  Sau khi xác định điều kiện IELTS du học Úc hoặc các tín chỉ khác cần đạt được, bước tiếp theo sau đó bạn cần có một kế hoạch ôn thi cụ thể và rõ ràng cùng với sự quyết tâm cao độ.

  Thời gian nên bắt đầu ôn thi và thi IELTS

  Điểm số IELTS sẽ được quyết định bởi khả năng tiếng Anh hiện có và quá trình ôn luyện của bạn. Nếu đây là lần đầu tiên nghe tới IELTS, hãy dành thời gian tìm hiểu về các dạng đề của 4 kỹ năng Nghe – Nói – Đọc – Viết và làm bài kiểm tra thử với độ dài tương đương với một bài thi thật để đánh giá năng lực hiện tại của bản thân.

  Hiệu lực kết quả IELTS sẽ hết sau 2 năm. Vì vậy, hết lớp 11 hoặc đầu lớp 12 là giai đoạn thích hợp nhất để đăng ký thi và nộp hồ sơ. Để giảm thiểu rủi ro thiếu điểm khi gần đến ngày nộp hồ sơ, việc luyện thi cần bắt đầu từ sớm khi gia đình đã có định hướng cho kế hoạch du học.

  Cấu trúc bài thi IELTS
  Cấu trúc bài thi IELTS kiểm tra 4 kỹ năng Nghe – Nói – Đọc – Viết

  Trường hợp không đủ điểm IELTS và các chứng chỉ khác

  Nếu không may mắn nhận về số điểm chứng chỉ tiếng Anh thấp hơn dự kiến, bạn đừng vội nản lòng. Hãy cân nhắc 3 sự lựa chọn WikiAbroad sẽ gợi ý dưới đây nhé:

  • Nộp vào thời điểm khác trong năm: Nếu trường còn tổ chức khai giảng khóa mới thì bạn hãy tra cứu thông tin về thời gian khai giảng trên website chính thống của trường nhé.
  • Nộp hồ sơ vào 1 năm sau: Trong thời gian này, bạn có thể tập trung hoàn toàn vào việc ôn luyện tiếng Anh để đạt được số điểm như kế hoạch đã đề ra.
  • Học chương trình dự bị ở Úc: Các khóa dự bị đại học tại Úc thường được khai giảng 2-3 lần/năm và bao gồm:
  • Khóa cấp tốc (Fasttrack): dành cho học sinh đã học hết lớp 12, tiếng Anh giỏi, thời gian học từ 7-8 tháng hoặc cũng có thể là 6 tháng.
  • Khóa chuẩn (Standard): dành cho học sinh khá giỏi; thời gian từ 9 – 10 tháng
  • Khóa kéo dài (Extended hoặc Plus): dành cho học sinh trung bình khá, hoặc học sinh mới học xong lớp 11; thời gian khoảng 1 năm

  Điều kiện để được nhận vào chương trình dự bị tại Úc: 

  • Không bắt buộc hoàn thành chương trình lớp 12
  • Hoàn thành lớp 11 với điểm bình quân lớp 10 và 11 đều trên 7.0
  Chương trình học dự bị đại học tại Úc
  Chương trình học dự bị đại học tại Úc giúp trau dồi kiến thức trước khi bước chân vào cánh cửa đại học.

  Nên học IELTS Academy (Học thuật) hay IELTS General (Tổng quát)?

  Quyết định này phụ thuộc vào mục đích thi lấy chứng chỉ IELTS của bạn. IELTS Academic (Học thuật) dành cho đối tượng có dự định du học, xin nhập học tại các trường Đại học. Còn IELTS General (Tổng quát) dành cho đối tượng cần nộp chứng chỉ IELTS khi có kế hoạch định cư, nhập cư.

  Nội dung kiểm tra IELTS
  Mô tả về nội dung kiểm tra của IELTS Academy (Học thuật) và IELTS General (Tổng quát)

  Tìm hiểu thêm:

  Trên đây là “tất tần tật” những thông tin về điều kiện IELTS du học Úc. Nếu bạn có bất cứ câu hỏi nào về du học Úc, liên hệ ngay tới WikiAbroad để được tư vấn thủ tục, quy trình du học nhé!

  WikiAbroad
  WikiAbroad
  Wiki Abroad là dự án được bảo trợ bởi công ty Student Life Care, với mục đích mang đến cho các bạn trẻ Việt Nam thông tin về du học và đồng hành cùng các bạn trên hành trình phát triển bản thân