Table Of Contents [hide]

  Du học Úc chứng minh tài chính bao nhiêu là vấn đề được nhiều học sinh và phụ huynh quan tâm. Bởi vì đây là một trong những yếu tố quan trọng quyết định bạn có sở hữu được tấm thẻ visa Úc hay không. 

  Bạn cần có bao nhiêu tiền để chứng minh năng lực tài chính và cần những loại giấy tờ gì để có thể đi du học Úc? Câu trả lời sẽ được WikiAbroad giải đáp ngay sau đây.

  Chi phí chứng minh tài chính du học Úc 

  Mục đích của yêu cầu chứng minh tài chính là để Chính phủ Úc biết được bạn có khả năng trang trải cho cuộc sống khi đi du học hay không. Để đánh giá được năng lực tài chính, phía Đại sứ quán/lãnh sự quán sẽ yêu cầu chứng minh tài chính thông qua thu nhập, tài sản và nguồn gốc tài sản bạn đang sở hữu.

  Mức chứng minh tài chính du học Úc thường rơi vào khoảng trên 800 triệu VNĐ - 1 tỷ VNĐ tùy vào trường học, ngành học và thành phố mà bạn sinh sống. 

  Chứng minh tài chính du học Úc
  Chứng minh tài chính du học Úc là việc quan trọng cần chuẩn bị tối thiểu trong 6 tháng

  Dưới đây là bảng tính chi tiết về các khoản chi phí cần chứng minh đối với 3 trường hợp du học Úc chứng minh tài chính: tự bảo lãnh, có vợ/chồng bảo lãnh và cha/mẹ bảo lãnh.

  Khoản chi phí

  Tự bảo lãnh

  Vợ/chồng bảo lãnh

  Cha/mẹ bảo lãnh

  Vé máy bay khứ hồi

  2600 AUD (42 triệu VNĐ)


   

  2600 AUD (42 triệu VNĐ)


   

  2600 AUD (42 triệu VNĐ)


   

  Học phí cho ít nhất 1 năm học

  20000 AUD (328 triệu VNĐ)

  20000 AUD (328 triệu VNĐ)

  20000 AUD (328 triệu VNĐ)

  Sinh hoạt phí cho ít nhất 1 năm học

  20000 AUD (328 triệu VNĐ)

  20000 AUD (328 triệu VNĐ)

  20000 AUD (328 triệu VNĐ)

  Chi phí bổ sung khác

  -

  10000 AUD (164 triệu VNĐ)

  -

  Thu nhập hằng năm đủ cho cả người bảo lãnh và người được bảo lãnh

  -

  7000 AUD (114 triệu VNĐ)

  -

  Tổng chi phí cần chứng minh

  42600 AUD (700 triệu VNĐ)

  59600 AUD (978 triệu VNĐ)

  42600 AUD (700 triệu VNĐ)

  Lưu ý:

  • Trường hợp du học sinh chưa đủ 18 tuổi và cần có người thân đi kèm, bạn có thể xin visa 590 (visa cho người giám hộ Úc). Xin visa cho người phụ thuộc cần chứng minh tài chính để đảm bảo người giám hộ có đủ khả năng để trang trải cho cuộc sống của mình và du học sinh.
  • Trường hợp du học sinh có người phụ thuộc (như vợ/chồng/con cái) đi cùng, thì đối tượng đi kèm chứng minh có nguồn tài chính tối thiểu là 20.300 AUD (333 triệu VNĐ VND)/người.
  • Khó khăn khi chứng minh tài chính thường gặp là do phần lớn thu nhập của người Việt thường có từ nhiều công việc và không có sổ sách từ ngân hàng chứng thực. Ví dụ, những người buôn bán nhỏ không có hồ sơ giao dịch hoặc người tích trữ tiền ở dạng vàng thay vì gửi tiết kiệm trong ngân hàng nên không có giấy chứng nhận sở hữu tài sản.
  • Giấy tờ bị sai sót hoặc bị thiếu khi trình lên Lãnh sự quán, Đại sứ quán Úc thường là nguyên nhân chính làm giảm tỷ lệ đậu visa du học Úc. Vì vậy, bạn cần nên đảm bảo sự đồng nhất trên nguồn thu nhập trên hồ sơ, giấy tờ cung cấp cho bên Đại sứ quán/Lãnh sứ quán và nguồn thu nhập thực tế.

  Lời khuyên là, các bạn học sinh, sinh viên và gia đình có thể liên hệ tới các đơn vị du học uy tín như WikiAbroad để được tư vấn phần chuẩn bị hồ sơ. Với kinh nghiệm trong việc làm hồ sơ đậu visa tới 99%, phụ huynh và học sinh sẽ tiết kiệm được thời gian, công sức để du học Úc trong ngày sớm nhất!

  WikiAbroad
  WikiAbroad là đơn vị uy tín để gửi gắm ước mơ du học của bạn

  Có thể bạn quan tâm: Ưu, nhược điểm của các chương trình du học Úc và lời khuyên từ chuyên gia

  3 Cách chứng minh tài chính du học Úc

  Để tăng khả năng đậu visa Úc, gia đình học sinh, sinh viên cần lưu ý những thông tin sau:

  Chứng minh bằng sổ tiết kiệm

  Sổ tiết kiệm sẽ chứng minh phần nào gia đình có đủ tiền dự phòng để chi trả cho con em mình tiền học phí và sinh hoạt phí trong tối thiểu 1 năm hay không. Số tiền cần có trong sổ tiết kiệm là từ 800 triệu VNĐ - 1 tỷ đồng VNĐ. Thời gian gửi tiết kiệm tối thiểu là 3 tháng. Thời gian gửi càng lâu thì độ tin cậy về hồ sơ càng cao, dễ được xét duyệt hơn.

  • Hồ sơ cần có:
   • Sổ tiết kiệm sở hữu 800 triệu VNĐ - 1 tỷ VNĐ có kỳ hạn (ít nhất 3 tháng).
   • Sổ tiết kiệm có xác nhận từ ngân hàng (có thể công chứng, tùy hồ sơ)
  Chứng minh tài chính bằng sổ tiết kiệm
  Chứng minh tài chính bằng sổ tiết kiệm khi du học Úc

  Chứng minh qua thu nhập

  Về việc du học Úc chứng minh tài chính, có 4 nguồn/loại thu nhập hiện được công nhận là:

  Nguồn thu nhập

  Hồ sơ cần có

  Lương

  • Hợp đồng lao động giữa doanh nghiệp và cá nhân người làm.
  • Sao kê bảng lương theo tháng hoặc quý, năm,
  • Sao kê tài khoản ngân hàng


   

  Chủ sở hữu doanh nghiệp hoặc góp vốn

  • Giấy phép kinh doanh của doanh nghiệp
  • Giấy tờ nộp thuế thu nhập doanh nghiệp
  • Giấy giải trình thu nhập

  Kinh doanh hộ gia đình

  • Báo cáo tài chính hàng năm
  • Báo cáo thuế thu nhập doanh nghiệp
  • Giấy phép hoạt động của doanh nghiệp
  • Hồ sơ, giấy tờ chứng minh có góp vốn, phân chia cổ phần, lợi nhuận trong việc kinh doanh

  Cho thuê tài sản

  • Giấy tờ chứng nhận tài sản bạn đứng tên được cho thuê.
  • Giấy tờ, bằng chứng chứng minh nguồn thu nhập từ việc cho thuê tài sản.
  • Hợp đồng cho thuê

  Nếu không thể chứng minh tài chính theo những cách trên, người xin visa có thể giải trình thu nhập của mình. Việc giải trình thu nhập sẽ dựa trên việc bạn có nguồn thu nhập khác và có xác thực không. Các bằng chứng phục vụ cho việc giải trình yêu cầu cần rõ ràng, minh bạch để quá trình xác minh được nhanh chóng.

  Chứng minh tài chính du học Úc
  Chứng minh tài chính du học Úc có thể thông qua thu nhập trong vài tháng gần nhất.

  Chứng minh bằng tài sản

  Bên cạnh đó, khi du học Úc chứng minh tài chính thì nguồn tài chính được yêu cầu chứng thực có thể được thay thế bằng tài sản sở hữu. Ngoài thu nhập cá nhân, sổ tiết kiệm, gia đình có thể dùng các giấy tờ, hợp đồng liên quan đến tài sản cá nhân để chứng minh tài chính khi du học Úc. 

  Các giấy tờ giúp chứng minh tài sản và đem lại thu nhập có thể liên quan đến sở hữu xe cộ, đất đai, cổ phiếu/chứng khoán, cổ phần công ty/doanh nghiệp,... Việc đứng tên, sở hữu tài sản có độ tin cậy cao khi đảm bảo tài chính cố định và không bị hao hụt hay mất đi. 

  Chứng minh tài chính du học Úc
  Chứng minh tài chính du học Úc bằng tài sản sở hữu

  Tìm hiểu thêm: 

  3 Yếu tố xét hồ sơ visa tài chính du học Úc

  Nếu bạn đang xem xét nộp đơn xin thị thực du học tại Úc, một tiêu chí mà bạn sẽ cần phải đáp ứng là yêu cầu về năng lực tài chính. Bản kê khai hỗ trợ tài chính của du học sinh cần xác nhận: Du học sinh/gia đình có đủ khả năng tài chính để hỗ trợ bạn cũng như cho bất kỳ thành viên gia đình nào đi cùng (nếu có bảo lãnh người thân), trong suốt thời gian dự định ở lại Úc. 

  Bạn sẽ cần cung cấp bằng chứng rằng bạn đáp ứng yêu cầu này như một phần của đơn xin thị thực sinh viên của mình. Dưới đây là 3 yếu tố xét hồ sơ xin visa du học Úc:

  Lịch sử tài chính cùng lịch sử nhập cảnh trước đây của người nộp đơn.

  • Sao kê ngân hàng (về các nguồn thu nhập, tài sản hay sổ tiết kiệm gửi ngân hàng).
  • Lịch sử thẻ tín dụng về các giao dịch (nếu du học sinh tự chu cấp cho chính bản thân).
  • Giấy tờ nộp thuế của gia đình, xác nhận có nộp thuế theo đúng nghĩa vụ của Nhà nước (Nếu gia đình hỗ trợ tài chính cho du học sinh).
  • Hộ chiếu đã kiểm tra, xác minh chi tiết về lịch sử đi lại, nhập cảnh..

  Nguồn thu nhập được sử dụng để chứng minh

  Nguồn thu nhập để chứng minh có thể là tiền mặt hay khoản vay ngân hàng. Giấy tờ liên quan đến tiền mặt, tài khoản ngân hàng,… của gia đình du học sinh đều sẽ được xác minh để kiểm tra độ tin cậy.

  Nguồn thu nhập của người bảo lãnh 

  Các tài sản, tiền mặt, sổ tiết kiệm hay khoản vay ngân hàng của người bảo lãnh cũng sẽ được kiểm định, đánh giá. Quy trình này xác nhận khả năng kinh tế để chi trả các khoản học phí, sinh hoạt phí cho du học sinh hoặc người đi kèm của người bảo lãnh.

  Yếu tốt xét duyệt hồ sơ VISA Úc
  Cần chú ý các yếu tố xét hồ sơ visa Úc khi chứng minh tài chính

  Như vậy, 800 triệu - 1 tỷ VNĐ là câu trả lời cho câu hỏi du học Úc chứng minh tài chính bao nhiêu. Để tránh việc hồ sơ chứng minh tài chính bị từ chối khi xin visa Úc, ứng viên cần có chuyên gia về việc chuẩn bị giấy tờ cũng như các bước chứng minh tài chính. Liên hệ với bộ phận tư vấn của WikiAbroad để có ngay lộ trình du học Úc tốt nhất cho mình nhé!

  WikiAbroad
  WikiAbroad
  Wiki Abroad là dự án được bảo trợ bởi công ty Student Life Care, với mục đích mang đến cho các bạn trẻ Việt Nam thông tin về du học và đồng hành cùng các bạn trên hành trình phát triển bản thân