Table Of Contents [hide]

  Quy trình apply du học Canada bao gồm các bước như nộp hồ sơ du học, chờ đợi phản hồi từ nhà trường, và nộp hồ sơ xin cấp Visa. Bạn cần nắm được cách xem tình trạng hồ sơ để quá trình diễn ra suôn sẻ, thuận lợi. Ví dụ như hồ sơ đang được giải quyết đến giai đoạn nào, được chấp nhận hay từ chối, có cần cung cấp thêm giấy tờ nào không,...

  Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn cách xem hồ sơ du học Canada cũng như hồ sơ xin cấp Visa với những ai đang chuẩn bị cho hành trình đi du học!

  1. Xem kết quả hồ sơ du học Canada

  Sau khi nộp hồ sơ du học tại một trường đại học/cao đẳng tại Canada, bạn phải đợi phản hồi từ nhà trường. Thời gian xét tuyển sẽ tùy thuộc vào từng trường, không có mốc thời gian chung.

  Bạn sẽ nhận được kết quả xét tuyển thông qua email của trường. Nếu đậu, bạn sẽ nhận được thư mời nhập học - Đây là 1 trong những giấy tờ quan trọng mà bạn dùng để xin Visa.

  Không có phương thức nào để kiểm tra tiến độ xét tuyển. Hầu như các ứng viên đều phải đợi confirm từ trường thông qua email. Chính vì vậy, các bạn nên kiểm tra email của mình hàng ngày để đảm bảo bản thân không bỏ lỡ bất cứ thông báo nào từ trường.

  Thư mời nhập học

  Thư mời nhập học

  Có thể bạn quan tâm: Nộp hồ sơ du học Canada từ kinh nghiệm của du học sinh

  2. Xem kết quả hồ sơ xin Visa du học Canada

  Mỗi một phương thức nộp hồ sơ xin Visa sẽ có cách xem kết quả khác nhau.

  2.1. Có những phương thức nộp hồ sơ xin Visa nào

  Hồ sơ Visa có thể được nộp theo 2 phương thức sau đây:

  • Xin cấp Visa Canada qua trung tâm tiếp nhận thị thực Visa Canada (CVAC)
  • Xin cấp Visa online

  2.2. Xem kết quả Visa du học Canada theo hình thức trực tuyến

  Bởi tính tiện lợi, nhiều người thường chọn phương thức xin Visa theo trực tuyến. Thêm vào đó, với hình thức này, bạn có thể dễ dàng kiểm tra kết quả Visa. Tuy nhiên, với bước lấy sinh trắc học, người xin vẫn chuẩn bị hồ sơ và phải đến trực tiếp trung tâm thị thực.

  Bạn sẽ cần chờ từ 1 đến 2 tuần để chờ hồ sơ xin Visa được xét duyệt.

  Để xem kết quả Visa du học Canada theo hình thức trực tuyến, các bạn làm theo các bước sau:

  Bước 1: Truy cập vào website  chính thức của Chính phủ Canada https://www.canada.ca/en.html

  Giao diện khi truy cập vào website

  Giao diện khi truy cập vào website

  Bước 2: Chọn mục Immigration and citizenship

  Chọn mục Immigration and citizenship

  Chọn mục Immigration and citizenship

  Bước 3: Chọn Check Your Application Status

  Đây là bước để kiểm tra tình trạng xét duyệt hồ sơ xin Visa Canada online.

  Chọn mục Check Your Application

  Chọn mục Check Your Application

  Bước 4: Chọn Study Permit nếu bạn xin Visa du học Canada (hoặc chọn loại Visa khác mà bạn đăng ký xin)

  Chọn Study permit

  Chọn Study permit

  Bước 5: Chọn hình thức nộp đơn

  Bạn chọn hình thức online application, đăng nhập bằng tài khoản của bạn, nhập mã Identification number và các thông tin cần thiết để xem hồ sơ du học Canada về tình trạng hồ sơ xin Visa Canada của mình.

  Chọn Online applications

  Chọn Online applications

  2.3. Xem kết quả Visa du học Canada nếu nộp trực tiếp

  Thông thường, bạn sẽ cần chờ từ 6 đến 10 tuần sau khi nộp hồ sơ tại trung tâm thị thực CVAC để được xét duyệt.

  Bạn có thể sử dụng 2 cách sau để kiểm tra tình trạng Visa Canada thường xuyên:

  Cách 1: Sử dụng công cụ online

  Bước 1: Truy cập vào https://services3.cic.gc.ca/ecas/security.do?lang=en

  Giao diện khi bạn truy cập vào đường dẫn

  Giao diện khi bạn truy cập vào đường dẫn

  Bước 2: Chọn đồng ý các điều khoản

  Bước 3: Điền đầy đủ các thông tin mà bạn thấy trong mục On-Line Services:

  Điền đầy đủ thông tin ở các mục trên

  Điền đầy đủ thông tin ở các mục trên

  Bước 4: Nhấn Continue (tiếp tục) để xem kết quả

  Cách 2: Tạo tài khoản online và liên kết với các hồ sơ giấy tờ của bạn

  Bước 1: Truy vào địa chỉ sau rồi đăng nhập hoặc tạo một tài khoản mới

  Chọn đăng nhập hoặc tạo một tài khoản mới

  Chọn đăng nhập hoặc tạo một tài khoản mới

  Bước 2: Chọn mục “What would you like to do today?”

  Bước 3: Chọn mục “Link application to this account”

  Bước 4: Nhập đầy đủ thông tin giống như trên tờ khai ban đầu

  Bạn có thể xem hồ sơ du học Canada và kiểm tra tình trạng visa Canada của mình sau khi hoàn thành 4 bước trên.

  Tìm hiểu thêm:

  3. Giải đáp thắc mắc về cách xem hồ sơ du học Canada

  Dưới đây là một số những giải đáp cho các thắc mắc thường gặp về cách xem hồ sơ du học Canada mà WikiAbroad đã tổng hợp được

  3.1. Những yếu tố ảnh hưởng đến việc xin Visa có thành công hay không

  Xin Visa thành công hay không phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Hai yếu tố chính là:

  Tính trung thực của hồ sơ

  Lãnh sự quán có kỹ năng và nghiệp vụ chuyên môn để biết được hồ sơ của bạn có trung thực hay không. Các điều tra viên có thể đến nhà bạn để kiểm tra bất cứ lúc nào. Vì vậy, bạn cần đảm bảo bản thân khai báo trung thực những gì yêu cầu trong hồ sơ xin Visa du học Canada.

  Việt Nam là một trong những nước có độ rủi ro cao về Visa (ngoài ra còn có Trung Quốc và Ấn Độ). Tuy nhiên, với chương trình Visa ưu tiên SDS, Lãnh sự quán đã có nhiều ưu ái đối với những hồ sơ xin Visa từ Việt Nam. Nhưng nếu bạn không thể chứng minh được mong muốn học tập thực sự và quay về Việt Nam sau khi du học thì hồ sơ của bạn vẫn có thể bị đánh trượt.

  Hồ sơ tài chính không tốt

  Hồ sơ tài chính là một yếu tố quan trọng trong việc xét duyệt hồ sơ xin Visa của bạn. Nếu bạn không thể chứng minh được khả năng tài chính của bản thân, Lãnh sự quán sẽ cho rằng bạn không đủ khả năng chi trả cho học phí và có thể trở thành gánh nặng của đất nước Canada. Và vì vậy, hồ sơ của bạn sẽ bị đánh trượt.

  Xin Visa thành công

  Có nhiều yếu tố ảnh hưởng tới việc xin Visa thành công

  3.2. Nếu không đỗ Visa thì cần làm gì?

  Đại sứ quán sẽ cho biết lý do tại sao bạn bị đánh trượt nếu như hồ sơ của bạn bị từ chối cấp Visa. Lúc này, bạn cần giữ sự bình tĩnh và làm những việc sau:

  Kiểm tra lại hồ sơ của bản thân

  Trong hồ sơ, những yếu tố sau bạn cần kiểm tra lại thật kỹ:

  • Kế hoạch học tập: Kế hoạch học tập của bạn cần thật rõ ràng và chi tiết, có định hướng nghề nghiệp tương lai cụ thể. Việc này nhằm đảm bảo Đại sứ quán không nghi ngờ mục đích bạn sang quốc gia của họ
  • Ngoại ngữ chưa thành thạo: Đây là yếu tố quan trọng kể cả khi bạn tham gia chương trình du học Canada không cần IELTS. Bạn vẫn cần có vốn ngoại ngữ đủ tốt để có thể giao tiếp cơ bản với người bản xứ.
  • Quá trình trả lời phỏng vấn: Đây là khâu quan trọng để Đại sứ quán đánh giá các ứng viên nộp hồ sơ xin Visa. Trong quá trình phỏng vấn, bạn cần thể hiện được sự tự tin và những câu trả lời của bạn cần thể hiện được sự đồng nhất với hồ sơ mà bạn đã nộp.
  • Thông tin khai không trung thực: Hồ sơ sẽ bị loại ngay lập tức nếu như lãnh sự quán ohast hiện được sự gian dối trong hồ sơ. Vì vậy, bạn cần đảm bảo hồ sơ của bản thân thực sự trung thực.
  • Hồ sơ chưa đầy đủ: Thiếu giấy tờ cũng đồng nghĩa với việc bạn đã không chứng minh bản thân có đủ các điều kiện để được xét duyệt Visa.
  • Nộp lại hồ sơ lần 2

  Sau khi tìm được những lỗi sai trong hồ sơ mà bạn đã nộp lần 1, bạn cần tìm cách để khắc phục chúng. Sau khi đã sửa lại hồ sơ, bạn hãy tiếp tục nộp hồ sơ lần thứ 2

  Nộp hồ sơ xin Visa lần 2

  Nộp hồ sơ xin Visa lần 2

  Tìm kiếm sự trợ giúp từ các trung tâm du học uy tín

  Việc xem xét cấp Visa du học lần 2 sẽ khắt khe hơn so với lần 1. Chính vì vậy, để đảm bảo bản thân có thể nhận được Visa, bạn có thể tìm đến những công ty cung cấp dịch vụ hỗ trợ uy tín.

  Các chuyên viên sẽ giúp các bạn chuẩn bị hồ sơ, phỏng vấn một cách đầy đủ nhất. Đặc biệt, vì những đơn vị này đã có kinh nghiệm cũng như sự hiểu biết về quy trình nên thời gian làm hồ sơ cũng ngắn hơn rất nhiều.

  3.3. Các yếu tố ảnh hưởng đến thời gian xin Visa?

  Có nhiều yếu tố khách quan và chủ quan sẽ làm ảnh hưởng tới thời gian xin Visa. Dưới đây là 4 yếu tố chính sẽ làm ảnh hưởng tới thời gian xin Visa của bạn

  Thời gian công chứng và sao kê

  Dù là xin Visa của nước nào thì trước khi nộp hồ sơ bạn đều cần phải chuẩn bị rất nhiều giấy tờ và tài liệu đi kèm. Thêm vào đó, để chứng minh nhân thân, tài chính và công việc, những tài liệu này đều cần được công chứng, chứng thực hoặc làm thủ tục sao kê tại Ngân hàng. Đại sứ quán sẽ dựa vào những điều này để xét xem có nên cấp thị thực cho bạn hay không

  Chính vì vậy, để có một bộ hồ sơ du học hoàn chỉnh, các bạn sẽ bị phụ thuộc khá nhiều vào thời gian công chứng của các cơ quan Nhà nước cũng như thời gian làm thủ tục sao kê tại các ngân hàng.

  Chất lượng của hồ sơ

  Hồ sơ của bạn càng đầy đủ, chi tiết thì thời gian được cấp Visa của các bạn càng ngắn. Đại sứ quán luôn có sự ưu tiên cho những bộ hồ sơ chất lượng. Vì vậy, bạn nên tập trung và thực sự nghiêm túc với việc làm hồ sơ.

  Tuyệt đối không khai sai sự thật và làm giả giấy tờ. Điều này khiến bạn bị từ chối cấp Visa và khiến việc xin Visa vào các quốc gia khác trở nên khó khăn hơn.

  Trong trường hợp bạn nộp thiếu giấy tờ, việc bổ sung sẽ mất một khoảng thời gian. Điều này khiến thời gian xin Visa của các bạn càng bị kéo dài.

  Thời điểm nộp hồ sơ

  Trong mùa cao điểm như mùa du lịch, số lượng hồ sơ xin Visa tăng mạnh cũng khiến cho việc cấp xét thị thực của các bạn bị kéo dài. Thời điểm học kì mới bắt đầu là tháng 2 và tháng 9. Đây là thời điểm nhiều du học sinh xin Visa nhập cảnh Canada.

  Hình thức nộp hồ sơ

  Hiện tại có 2 cách nộp hồ sơ: ra trung tâm tiếp nhận thị thực và nộp hồ sơ online. Hình thức nộp hồ sơ thị thực online sẽ mất nhiều thời gian hơn so với việc bạn nộp hồ sơ trực tiếp tại Trung tâm tiếp nhận thị thực CVCA

  Xin Visa du học Canada

  Có nhiều yếu tố sẽ làm ảnh hưởng tới thời gian xin Visa du học Canada

  Trên đây là cách để các bạn xem hồ sơ du học Canada. Nếu các bạn còn bất cứ thắc mắc gì, đừng ngần ngại liên hệ với đội ngũ tư vấn viên của WikiAbroad để được giải đáp nhé!

  WikiAbroad
  WikiAbroad
  Wiki Abroad là dự án được bảo trợ bởi công ty Student Life Care, với mục đích mang đến cho các bạn trẻ Việt Nam thông tin về du học và đồng hành cùng các bạn trên hành trình phát triển bản thân