Table Of Contents [hide]

  Du học Úc có cần chứng minh tài chính không? Câu trả lời là có. Bạn bắt buộc phải chứng minh tài chính, quan trọng là với Lãnh sự Quán hay phía nhà trường. Nếu phía nhà trường không yêu cầu giấy tờ tài chính, bạn sẽ buộc chứng minh tài chính trực tiếp với Lãnh sự quán và Đại sứ quán, như giấy tờ xin visa Úc bình thường. Vậy cần chuẩn bị gì để chứng minh tài chính khi du học Úc, WikiAbroad sẽ bật mí cho bạn nhé!

  1. Giải đáp: Du học Úc có cần chứng minh tài chính không?

  Trước năm 2018, khi đi du học Úc bạn cần phải chứng minh tài chính với Đại sứ quán (Hà Nội) hoặc Lãnh sự quán (TP.HCM) để đảm bảo khả năng chi trả cho quá trình học tập tại Úc. Đồng thời, việc nhập cảnh vào Úc là với mục đích học tập. Trừ những trường hợp đi du học diện học bổng thì sẽ không phải chứng minh tài chính theo diện tự túc.

  Từ năm 2018, chính phủ Úc triển khai chương trình du học không chứng minh tài chính SSVF (tên tiếng Anh là Simplified Student Visa Framework).  Bởi vì, theo đánh giá của Bộ Di trú Úc, Việt Nam đã tăng hạng từ Assessment Level 3 lên Level 2.

  SSVF là visa thay thế cho visa ưu tiên trước đây là SVP chỉ áp dụng cho Cử nhân, Thạc sĩ và Tiến sĩ bậc đại học trở lên. SSVF khiến thủ tục đơn giản hơn, tiết kiệm thời gian của bạn.

  Chính sách này được áp dụng cho hầu hết bậc trung học phổ thông, trung cấp nghề, cao đẳng và đại học ở Úc.

  Khi nộp hồ sơ cho trường thuộc danh sách SSVF, bạn sẽ chứng minh tài chính trực tiếp với trường đại học. Nếu đạt yêu cầu thì họ sẽ cấp bạn giấy xác nhận đã ghi danh (CoE). Khi đó bạn chỉ cần đính kèm giấy CoE cùng hồ sơ xin visa cho Lãnh sự quán hay Đại sứ Quán mà không phải chứng minh tài chính với họ nữa. Phương pháp này có tỷ lệ đậu visa cao hơn bình thường.

  Tuy nhiên cũng có những trường không áp dụng SSVF thì bạn phải chứng minh tài chính cho Lãnh sự quán hay Đại sứ quán. Bản chất phía nhà trường hay Lãnh sự Quán và Đại sứ quán cần du học sinh chứng minh tài chính vì bên họ cần đảm bảo bạn có đủ kinh tế để theo học đến hết lộ trình.

  Du học Úc có cần chứng minh tài chính không?

  Du học Úc có cần chứng minh tài chính không?

  Có thể bạn quan tâm: Du học Úc chứng minh tài chính chỉ từ 800 - 1 tỷ VNĐ

  2. So sánh 2 hình thức chứng minh tài chính khi xin visa du học Úc

  Úc có 2 hình thức chứng minh tài chính khi du học, là chứng minh và không chứng minh tài chính theo SSVF. Tùy vào nhiều yếu tố mà chúng sẽ thay đổi phù hợp. Dưới đây là bảng đối chiếu chi tiết từng cách để bạn dễ dàng hình dung:

  Tiêu chí

  Nhóm trường thuộc SSVF

  Nhóm trường không thuộc SSVF

  Số trường

  30

  51

  Số trường theo bậc học

  5 Trung học phổ thông

  2 Pathway

  5 Đại học tư

  18 Đại học công

  9 Trung học phổ thông

  3 Pathway

  11 Đại học tư

  8 Cao đẳng nghề

  20 Đại học công

  Điều kiện tiếng Anh

  Có hoặc không, tùy theo yêu cầu trường, mức thông thường:

  THPT: IELTS 4.5, hoặc làm bài kiểm tra Tiếng Anh

  Đại học: IELTS 5.5 - 6.5 (tương đương chứng chỉ khác), tùy ngành và trường

  Thạc sĩ: Tối thiểu IELTS 6.5 (tương đương chứng chỉ khác)

  Học nghề: Tối thiểu IELTS 5.0 (tương đương chứng chỉ khác)

  Có hoặc không, tùy theo yêu cầu trường, mức thông thường:

  THPT: IELTS 4.5, hoặc làm bài kiểm tra đầu vào

  Đại học: IELTS 5.5 - 6.5 (tương đương chứng chỉ khác), tùy ngành và trường

  Thạc sĩ: Tối thiểu IELTS 6.5 (tương đương chứng chỉ khác)

  Học nghề: Tối thiểu IELTS 5.0 (tương đương với chứng chỉ khác)

  Điều kiện học lực

  THPT/Đại học: Bảng điểm (thêm bằng tốt nghiệp THPT nếu có)

  Thạc sĩ: Bằng Đại học tối thiểu loại Khá

  THPT/Đại học: Bảng điểm (thêm bằng tốt nghiệp THPT nếu có)

  Thạc sĩ: Bằng Đại học tối thiểu loại Khá

  Hồ sơ chuẩn bị xin visa

  Giấy xác nhận CoE

  Hộ chiếu, CMND

  Giấy khám sức khỏe

  Bảo hiểm OSHC

  Giấy chứng minh tài chính

  Giấy CoE

  Hộ chiếu, CMND

  Giấy khám sức khỏe

  Bảo hiểm OSHC

  Giấy chứng minh tài chính

  Bộ phận tiếp nhận chứng minh tài chính

  Trường học

  Lãnh sự quán Úc/Đại sứ quán Úc

  Thời gian xét duyệt

  2 tuần đến 2 tháng

  2 tuần đến 2 tháng

  3. Cách chứng minh tài chính du học Úc - Lưu ý về điều kiện

  Thông thường, lãnh sự quán Úc sẽ yêu cầu sinh viên chứng minh tài chính tối thiểu $60.000 AUD, các tài sản được tính bao gồm:

  3.1 Sổ tiết kiệm

  Số tiền trong sổ dư tiết kiệm của bạn phải đủ để chi trả học phí và sinh hoạt phí trong 1 năm học tại Úc trở lên. Số tiền chính xác cụ thể phụ thuộc vào nhiều yếu tố như trường bạn học, thành phố bạn ở, nhu cầu sống,..

  Sổ tiết kiệm được nhận định “đạt"  thường sẽ có số dư dao động ít nhất từ 800 triệu VND đến 1 tỷ VND. Đồng thời thì thời gian bạn mở sổ tiết kiệm cũng rất quan trọng. Nếu thời gian mở sổ từ 12 tháng trở lên sẽ uy tín hơn, thời gian duyệt hồ sơ cũng sẽ nhanh hơn.

  Sổ tiết kiệm

  Sổ tiết kiệm là yếu tố không thể thiếu khi chứng minh tài chính

  3.2 Tài sản hiện có

  Chứng minh tài sản hiện tại của gia đình bạn là điểm cộng rất lớn cho hồ sơ visa Úc. Có nhiều loại tài sản để chứng minh nhưng bạn cần chọn những loại có giá trị cao, thời gian sở hữu nhất định như sổ đỏ, sổ hồng, giấy tờ xe hơi, cổ phần công ty hoặc vàng,..

  3.3 Lương bổng

  Bạn cần chuẩn bị 3 loại giấy tờ sau:

  • Hợp đồng lao động.
  • Sao kê lương.
  • Sao kê tài khoản ngân hàng.

  Nếu bạn là học sinh, sinh viên có cha mẹ giám hộ thì cần chứng minh thu nhập cha mẹ khoảng 60,000 AUD/năm. Ngoài ra, thu nhập đi làm của cha mẹ bạn cũng cần đảm bảo cố định, củng cố hồ sơ người thân ở Việt Nam có thể chu cấp cho du học sinh.

  3.4 Nguồn thu nhập từ kinh doanh

  Bạn cần chuẩn bị khoảng 7 loại giấy tờ sau:

  • Giấy phép kinh doanh.
  • Giấy nộp thuế.
  • Giấy giải trình thu nhập.
  • Giấy phép hoạt động.
  • Báo cáo tài chính.
  • Báo cáo thuế.
  • Hồ sơ, giấy tờ minh chứng góp vốn và phân chia lợi nhuận với trường hợp góp vốn kinh doanh hoặc đầu tư nhiều người.
  Chứng minh nguồn thu nhập

  Chứng minh nguồn thu nhập cần minh bạch, rõ ràng

  Đương nhiên mọi giấy tờ nguồn gốc chứng minh của bạn phải rõ ràng và hợp lý. Như vậy thì cơ hội được xét duyệt của bạn sẽ cao hơn bình thường rất nhiều. Nếu không thì bạn sẽ rất dễ trượt visa du học Úc. Để hồ sơ tài chính đảm bảo hơn khi nộp cho trường hay Lãnh sự quán, đọc thêm về chứng minh tài chính du học Úc hoặc liên hệ Student Life Care nhé!

  4. Nguyên nhân phổ biến bị trượt visa do vấn đề chứng minh tài chính

  Bên cạnh việc các hồ sơ đạt chuẩn yêu cầu về chứng minh tài chính, vẫn có những hồ sơ bị đánh trượt. Vậy lí do do đâu?

  4.1 Số dư sổ tiết kiệm không hợp lý

  Sổ tiết kiệm phải được giải trình quá trình tích lũy phù hợp. Sổ của bạn nên đầy đủ biên lai, hợp đồng rõ ràng nguồn gốc bất động sản, trang sức, xe cộ lẫn thu nhập. Nếu thu nhập tháng là 40 triệu VND là 1 năm lại tích lũy được từ 2 tỷ đến 3 tỷ VND là hoàn toàn vô lý.

  4.2 Làm việc tự do

  Lãnh sự quán Úc chỉ nhận xem xét tài chính dựa vào giấy tờ nên các công việc, việc làm không dưới quản lý của một đơn vị, công ty sẽ dễ bị nghi ngờ. Một số công việc có thể kể đến là kinh doanh tự do; làm lĩnh vực nông, ngư nghiệp; nhận lương bằng tiền mặt,.. Đây là những công việc có thu nhập không được xác minh nên rất khó để tạo uy tín cho Lãnh sự quán.

  Công việc tự do

  Công việc tự do rất khó để xác minh với Lãnh sự quán Úc

  4.3 Mơ hồ về tài chính gia đình

  Trong trường hợp bạn tham gia phỏng vấn xin visa mà bản thân lại không rõ về tài chính gia đình. Tài chính gia đình thường đến từ nhiều nguồn nên họ sẽ hỏi rất kỹ càng, cẩn thận. Nếu không biết, bạn sẽ dễ ấp úng trả lời thiếu tự tin, từ thái độ đó mà người phỏng vấn sẽ hoài nghi về tính minh bạch của hồ sơ chứng minh tài chính.

  4.4 Làm giả hồ sơ giấy tờ là giả

   Khi chọn những dịch vụ làm hồ sơ visa không uy tín thì rất dễ gặp trường hợp này. Làm giả giấy tờ hiện nay rất tinh vi từ sổ tiết kiệm, chứng minh thu nhập,... Lỡ như bạn bị phát hiện thì sẽ bị Lãnh sự quán Úc cấm xin visa trong 3 năm.

  Làm giả giấy tờ hoàn toàn bị nghiêm cấm

  Làm giả giấy tờ hoàn toàn bị nghiêm cấm

  4.5 Không duy trì sổ tiết kiệm sau phỏng vấn

  Nguyên nhân của việc này thường là do bạn mượn tiền làm sổ từ người thân, bạn bè. Khi tới hạn phải hủy sổ để trả nợ. Tuy nhiên, nếu Lãnh sự quán xác minh lại và phát hiện sổ đã bị hủy thì tỷ lệ trượt visa du học Úc rất cao.

  4.6 Không có kinh nghiệm làm hồ sơ xin visa du học Úc

  Khi không có kinh nghiệm làm hồ sơ thì bạn sẽ rất mông lung về mọi thứ. Mỗi quốc gia khác nhau có yêu cầu hồ sơ khác. Không nắm rõ thì bạn sẽ chuẩn bị thiếu chỗ này, thừa chỗ kia. Không đáp ứng đủ tiêu chí nên dễ bị đánh trượt..

  WikiAbroad

  WikiAbroad luôn đồng hành làm hồ sơ visa du học Úc cùng bạn

  Tìm hiểu thêm:

  Như vậy, du học Úc có cần chứng minh tài chính không - câu trả lời là có. Tùy theo 2 trường hợp như WikiAbroad nêu ở trên thì cách chứng minh sẽ khác nhau với mỗi trường, bang. Nếu bạn chưa có kinh nghiệm và cần nắm rõ hơn thông tin thì hãy liên hệ WikiAbroad để được tư vấn chi tiết nhé!

  WikiAbroad
  WikiAbroad
  Wiki Abroad là dự án được bảo trợ bởi công ty Student Life Care, với mục đích mang đến cho các bạn trẻ Việt Nam thông tin về du học và đồng hành cùng các bạn trên hành trình phát triển bản thân